4 14

Nuôi người bệnh phải nộp phí mỗi ngày cho bệnh viện

  • On 10/04/2019

-

Người nhà bệnh nhân khi nuôi bệnh tại Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức bất bình khi bị buộc phải đóng tiền mỗi ngày.

Sáng 9 Tháng Tư, 2019, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn video clip dài gần 5 phút, trong đó có nhiều người nhà bệnh nhân bất bình trước việc Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức, Sài Gòn, thu phí người nhà nuôi người bệnh.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ clip cho biết, người nhà muốn vào bệnh viện này để chăm sóc cho người thân đang nằm điều trị phải đóng 30,000 đồng ($1.3)/người/ngày.

Nội dung đoạn video clip thể hiện có khoảng 10 thân nhân người bệnh làm việc trực tiếp với ông Cao Tấn Phước, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức.

Một người phụ nữ trạc tuổi trung niên nói: “Chúng tôi không làm hao hụt hay phát sinh bất kỳ trang thiết bị y tế nào. Tôi chỉ đi tiểu tiện nhưng có làm tốn kém gì đâu. Thà rằng có nhà lưu trú, phục vụ việc tắm và ở lại thì còn chấp nhận được.”

Xen lời, một người ông nói: “Tôi từng nuôi người nhà tại nhiều bệnh viện nhưng chỉ có mỗi bệnh viện này thu tiền. Trong khi bệnh viện này thuộc Sở Y Tế mà không có văn bản gì hết, chỉ có Ban Giám Đốc ký.”

Gần cuối video, nhiều thân nhân người bệnh yêu cầu bệnh viện “nghiên cứu, xem xét thấu tình đạt lý. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, chi phí điều trị đắt đỏ lại tốn thêm tiền nuôi bệnh là rất bất hợp lý.”

Thân nhân các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức, Sài Gòn, phản ứng quy định thu phí 30,000 đồng ($1.3)/người với lãnh đạo bệnh viện hôm 8 Tháng Tư, 2019. (Hình: Tuổi Trẻ)

Giải thích vấn đề này, ông Phước nói: “Bệnh viện theo cơ chế tự chủ. Bệnh viện nghèo nên muốn có điều kiện phục vụ người bệnh và thân nhân tốt hơn. Bệnh viện giàu thì đã không làm như thế.”

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Cao Tấn Phước xác nhận nội dung làm việc trên và khẳng định “chủ trương thu phí 30,000 đồng/người nhà bệnh nhân/ngày đêm được Đảng Ủy, Ban Giám Đốc của bệnh viện thông qua.”

Ông Phước cho biết thêm, từ hôm 8 Tháng Tư bệnh viện bắt đầu triển khai việc thu phí. Tuy nhiên đến hiện tại “chưa thu được đồng nào bởi có sự phản ứng của người nuôi bệnh.”

Quy trình thu phí là khi đến nuôi bệnh, mỗi người được phát một thẻ lưu trú (mỗi bệnh nhân một người nuôi) và sẽ đóng 30,000 đồng phí sử dụng các dịch vụ của bệnh viện.

“Bây giờ điện, nước, xăng dầu… tất tần tật đều tăng giá do đó chúng tôi phải thu phí. Nếu người nhà bệnh nhân sử dụng các trang thiết bị thì họ phải có trách nhiệm đóng phí để bệnh viện giải quyết vấn đề khó khăn này, chứ bệnh viện không thể có đủ kinh phí để lo việc này. Không riêng gì chúng tôi, hiện nay rất nhiều bệnh viện đã thực hiện việc thu phí người thăm nuôi bệnh, có nơi còn thu 200,000 đồng ($8.6)/người/ngày. Chúng tôi bây giờ mới thu là trễ,” ông Phước lý giải.

Cũng theo ông Phước, việc người nhà bệnh nhân đưa ra lý do “không sử dụng các dịch vụ điện, nước, ghế nằm…nên không đóng tiền” là rất khó cho bệnh viện. Với 30,000 đồng/người/ngày thu từ người nuôi bệnh, bệnh viện chi phí cho việc tu sửa lại hệ thống điện nước, nhà vệ sinh, trang bị ghế bố… Mặt khác việc thu phí này còn để giữ trật tự trị an trong bệnh viện.

Hóa đơn viện phí có phần thu phí người nhà nuôi bệnh. (Hình: Infonet)

Tuy nhiên, khi trả lời báo Pháp Luật TP.HCM vào chiều 9 Tháng Tư, ông Phước cho biết nơi này chưa thu bất kỳ khoản tiền nào của người nuôi bệnh như một số thông tin đã phản ánh.

“Theo BS Phước, thời gian qua một số người lén lút cho thân nhân người bệnh thuê ghế bố với giá 20,000 đồng/ngày. Không chỉ vậy, do tranh giành ‘khách hàng’ nên đã xảy ra cự cãi, to tiếng giữa những người cho thuê ghế bố. Việc này gây ra tình trạng mất an ninh trong bệnh viện,” báo Pháp Luật TP.HCM cho hay.

“Trước tình hình trên, lãnh đạo bệnh viện có chủ trương cung cấp bốn dịch vụ để phục vụ cho thân nhân người bệnh. Đó là ghế bố, sạc điện thoại, máy nước nóng lạnh, giặt và phơi đồ,” ông Phước được trích lời nói.

Theo ông Phước, mục đích bệnh viện đứng ra làm bốn dịch vụ trên là để bảo đảm tình hình an ninh trật tự. “Thân nhân người bệnh có tiền thì đóng mỗi ngày 30,000 đồng/người để được hưởng bốn dịch vụ trên. Những người không có tiền thì làm đơn để bệnh viện xét cho sử dụng miễn phí,” ông Phước nói thêm.

“Hiện các khoa đang bàn bạc và lấy ý kiến của thân nhân người bệnh về việc thu mỗi ngày 30,000 đồng/người. Nếu đa phần thân nhân người bệnh đồng tình thì bệnh viện có công văn xin ý kiến Sở Y Tế,” ông Phước cho biết.

Cũng trong chiều 9 Tháng Tư, nói với báo Infonet, ông Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y Tế ở Sài Gòn, cho biết sau khi nghe phản ánh từ phía người dân và báo chí, sở đã yêu cầu Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Thủ Đức tạm dừng việc thu phí nuôi bệnh.

Theo ông Thượng, cách làm của bệnh viện chưa thực sự hợp lý khi gộp chung tất cả các chi phí dịch vụ và thu phí như nhau, dễ gây ra phản ứng trái chiều từ thân nhân người bệnh.

“Thay vì yêu cầu người dân đóng tiền trọn gói mỗi ngày, bệnh viện nên cung ứng dịch vụ theo nhu cầu. Ví dụ, cung cấp các dịch vụ riêng lẻ như ghế bố, giường… cho những thân nhân có nhu cầu chăm sóc, thăm nuôi người bệnh,” ông Thượng được Infonet trích lời nói

Nguồn: Báo người việt

Nghệ an Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Công an Cộng sản Việt Nam