Safe image 2 11

Nông dân dựng hàng rào bảo vệ tài sản lại bị cưỡ.g c.h.ế?

Từ diện tích ruộng nước mua từ năm 2002 nhưng không đủ nước phục vụ sản xuất, ông Trần Viết Trung quyết định chuyển sang trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nhằm bảo vệ nông sản của mình, năm 2014, ông Trung đã dựng rào lưới B40 trên đất của mình. Tuy nhiên, UBND Tp. Pleiku đã ra Quyết định xử phạt hành chính, cưỡ.g c.h.ế hàng rào này với nội dung không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân.

Mương nước nông hộ tự đào bỗng nhiên thành cớ để tranh chấp?

Theo ông Trần Viết Trung, sau khi mua đất của ông Thân Trọng Thuận (Tổ 14, phường Yên Thế, Pleiku, Gia Lai) để trồng rau nhưng trong điều kiện không hề có kênh mương mà chủ yếu nhờ nước trời nên ông đã đào 1 mương trữ nước để phục vụ sản xuất.

Năm 2016, nhằm bảo vệ nông sản trên vườn rẫy, ngăn cho gia súc, gia cầm trên rẫy mình gây ảnh hưởng đến các hộ lân cận, ông Trung xây hàng rào lưới với chân cao 3 hàng gạch và khi không còn nhu cầu sử dụng nữa nên gia đình ông cũng lấp mương nước đồng thời chừa lối thoát nước ở vị trí khác phù hợp dòng chảy, thuận tiện cho các thửa đất liền kề nhằm tránh ngập úng trong mùa mưa.

Ông Trần Viết Trung bên hàng rào lưới B40 dựng lên để bảo vệ nông sản nhưng bị buộc phải “cưỡ.g c.h.ế”.

Đầu tháng 3 năm 2017, nhận thấy phương án trồng hoa màu và rau ngỗ nước mang lại nguồn thu nhập thêm cho gia đình, ông tiếp tục đào hồ chứa nước sâu 0,75m để lấy nước phục vụ sản xuất.

Bất ngờ, ông Thân Trọng Thuận (người bán đất cho ông Trung từ năm 2002) lại gửi đơn k.h.i.ế.u n.ạ.i đến khắp nơi về việc ông Trung thay đổi hiện trạng đất, làm ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận.

Trao đổi với PV tạp chí Nông thôn Mới (langmoi.vn), ông Trung b.ư’c x.u’c: “Rẫy của tôi không thể trồng lúa nên phải chuyển sang trồng hoa màu, chăn nuôi gia súc và có trách nhiệm bảo vệ tài sản chính đáng của mình. Nhưng thật bất ngờ khi ông Thuận viết đơn kiện tôi khắp nơi.”.

“Bản thân tôi cũng không hiểu biết nhiều về pháp luật nên đã xây dựng hàng rào mà chưa xin phép, lấp mương nước tự đào… nên tôi đã đập hàng rào xây 3 hàng gạch, mở lại chính mương nước của mình.

Nhưng rồi lại cũng chính ông Thuận, UBND phường Yên Thế bắt tôi tháo dỡ hàng rào dựng lưới B40 nhằm bảo vệ nông sản, gia súc, gia cầm của mình thì không thể chấp nhận được.”.

Sơ đồ trích lục thửa đất nông nghiệp của hộ nông dân Trần Viết Trung.

Được biết, nguyên nhân đơn k.h.i.ế.u n.ạ.i của ông Thân Trọng Thuận không phải xuất phát từ việc chung mà trên thực tế, sau khi nhìn thấy hiệu quả sản xuất nông nghiệp từ hộ ông Trần Viết Trung, ông Thuận lại gởi đơn k.h.i.ế.u n.ạ.i như thế nhưng lại “gợi ý” rằng ông Trung muốn “yên chuyện” thì chấp nhận “lấy đất, đổi đất” với ông.

Bên kia hàng rào của ông Trung, hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được UBND phường Yên Thế, UBND Tp. Pleiku “bỏ quên” và ngang nhiên tồn tại.

Ông Trần Viết Trung b.ư’c x.u’c: “Khi làm việc với các cán bộ UBND Tp. Pleiku, UBND phường Yên Thế thường vận động tôi chấp nhận “lấy đất, đổi đất” với ông Thuận để được yên chuyện.”.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hay quyết tâm “cưỡ.g c.h.ế”?

Thiết nghĩ với nguyên nhân thực sự của đơn k.h.i.ế.u n.ạ.i của ông Thân Trọng Thuận như thế, UBND phường Yên Thế, phòng TN&MT Tp. Pleiku sẽ có hướng xử lý, giải quyết thấu đáo.

Tuy nhiên, sau nhiều đợt kiểm tra, UBND Tp. Pleiku lại ra 2 Quyết định xử phạt ông Trần Viết Trung đồng thời quyết định cưỡ.g c.h.ế, buộc tháo dỡ… hàng rào B40!?

Trao đổi với báo chí, ông Trần Viết Trung cho biết: “Ngay khi nhận được các Quyết định của UBND Tp. Pleiku, tôi gửi đơn k.h.i.ế.u n.ạ.i về những nội dung không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của nông dân.

Quyết định 24/QĐ-XPHC và Quyết định 2031/QĐ-CCXP đã vi phạm nghiêm trọng vào Luật Đất đai năm 2014 và bộ luật Dân sự 2015 khi cho rằng: gia đình tôi “xây tường rào cao từ 0,7 – 1,3m làm cản trở việc sử dụng đất của người khác” và “đổ đất xuống mương thoát nước làm cản trở dòng chảy” là không đúng sự thật, không đúng với thực địa, không phản ánh bản chất vụ việc.”.

“Hàng rào lưới B40 tôi dựng để bảo vệ nông sản, gia súc, gia cầm và không hề cản trở lối đi của bất kỳ ai, không ảnh hưởng đến hộ dân nào cả. Tôi sử dụng đất nông nghiệp đúng mục đích và chấp nhận những gì tôi sai phạm như xây chân tường cao 3 hàng gạch mà chưa xin phép.

Tôi cũng đã nộp phạt và đập bỏ trước sự kiểm tra, đồng thuận và ghi nhận của các cán bộ phòng TN&MT và cả ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND Tp. Pleiku. Nhưng bây giờ UBND phường Yên Thế lại tiếp tục ra thông báo số 02/TB-HĐCC cưỡ.g c.h.ế hàng rào lưới B40 ngay trên đất của tôi thì không thể hiểu được.”.

Được biết, khi nhận được thông báo này của UBND phường Yên Thế, ông Trần Viết Trung dù rất b.ư’c x.u’c nhưng vẫn chấp nhận bỏ tiền thuê xe đào, xe ben, máy móc… chuẩn bị sẵn trước yêu cầu cưỡ.g c.h.ế gây b.ư’c x.u’c của UBND phường Yên Thế vào ngày 12/12/2018 sắp đến.

Theo điều tra của báo chí, trước những ý kiến k.h.i.ế.u n.ạ.i vô lý, lặp đi lặp lại của ông Thân Trọng Thuận qua nhiều buổi tiếp công dân, Ban tiếp công dân Tp. Pleiku đã miễn tiếp vì xác định mục đích không rõ ràng của nguyên đơn này.

Nhóm PV tạp chí Nông thôn Mới, báo điện tử Làng Mới (langmoi.vn) sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc.

Nguồn: Báo Làng Mới

Nợ công Nghệ an Hà Nội Sài Gòn quốc hội chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam