Nhiều người Việt đồng loạt t.ẩy ch.ay b.ia Sài Gòn đã rơi vào tay doanh nhân gốc Tàu

“Hãng b.ia Sài Gòn đã bị bán đứt 100% cho doanh nghiệp Thailand, đứng đằng sau là Trung Quốc. Tôi t.ẩy ch.ay loại b.ia này! ” Đó là lời tuyên bố của thầy gia’o Đặng Đăng Phước, khi hãng b.ia Sài Gòn bị doanh nhân gốc Trung Quốc mua lại dưới mác Thái Lan.

Cách đây 2 năm Tỷ phú Thái gốc Tàu Charoen Sirivadhanabhakdi (bên phải) và con trai đã mua 46%, và vừa rồi chúng đã mua đứt luôn 100%.

Các loại hàng hóa thực phẩm, b.ia r.ư.ợ.u do người Trung Quốc làm chủ thường gây đ.ộ.c h.ạ.i cho sức khỏe người Việt Nam.

Một Fber khác có tên là Lòi Bành trả lời những người t.ẩy ch.ay b.ia Sài Gòn như sau: “Thảo nào uống đau đ.ầ.u thế.”

Tỷ phú Thái gốc Tàu Charoen Sirivadhanabhakdi (bên phải) và con trai

Anh Thái Hùng bày tỏ quyê’t tâm: “t.ẩy ch.ay b.ia Sài Gòn ngay bây giờ và mãi mãi”

Anh Cao Ngọc Long hồi âm lời tuyên bố : “Thiệt không bác? Lâu nay cứ tưởng người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, té ra bị l.ừa. Tui cũng ghét Tàu, tui cũng t.ẩy ch.ay.”

Anh Phan Xuân Lương  cho biết : Đám cưới dân nghèo không thể thoát được b.ia Sài gòn. Nay đi đám cưới uống r.ư.ợ.u gạo cho lành. Larue giá cả tương đương uống cũng ngon.

Anh Lê Thanh Tuấn đề xuất chuyển qua uống b.ia Tiger. Nghèo thì uống r.ư.ợ.u đế, khá chút thì uống Larue hoặc Huda lon giá cả tương đương saigon cũng được!

Chú Phạm Quốc Phương bày tỏ quyê’t tâm t.iêu d.i.ệ.t bằng được doanh số của b.ia Sài Gòn: Hãy t.ẩy ch.ay bọn Trung Quốc thâu tóm b.ia Sài Gòn núp bóng doanh nghiệp Thái Lan!

Tỷ phú gốc Tàu

Charoen Sirivadhanabhakdi sinh ngày 2/5/1944, là người thành lập và Chủ tịch Tập đoàn TCC Holdings. TCC Holdings đóng vai trò là cổ đông chính trong nhiều công ty thuộc kiểm soa’t của tỷ phú Charoen như Berli Jucker (BJC), TCC Land, ThaiBev, Fraser&Neave (F&N)…

Theo tạp chí Forbes, tỷ phú 73 tuổi này hiện là một trong những người giàu nhất ở Thái Lan với khối tài sản lên 19,5 tỷ USD tính đến ngày 18/12/2017.

Charoen là con thứ 6 trong một gia đình bán rong gốc Hoa có 11 anh chị em di cư đến Bangkok từ miền nam Trung Quốc. Mặc dù nhận được nhiều bằng tiến sĩ d.a.n.h d.ự do các đại học, học viện trao tặng nhưng bản thân Charoen từng phải bỏ học từ năm lớp 9 để tìm kế sinh nhai.

Tỉ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi. Ảnh: Getty

Ở tuổi 73, ông vẫn là chủ tịch điều hành của nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp nơi trên thế giới.

Charoen cũng sở hữu nhiều bất động sản có giá trị khổng lồ Pantip Plaza ở Bangkok (Thái Lan), Khách sạn Plaza Athenee tại Manhattan (Mỹ), cùng hàng loạt chuỗi nhà hàng – kha’ch s.ạ.n n.ổi tiếng khác ở Mỹ, Úc và châu Á.

Vị tỷ phú này bă’t đ.ầ.u khởi nghiệp từ một doanh nghiệp sản xuất đồ uống có c.ồ.n. Năm 1995, tỷ phú Charoen chính thức sa’ng lập lên hãng b.ia ThaiBev với t.h.ư.ơ.n.g hiệu b.ia Chang n.ổi tiếng.

Ngoài ThaiBev hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, dưới trướng tỷ phú Charoen còn có 2 tên tuổi lớn là Berli Jucker (BJC) hoạt động đa ngành (đồ uống, sản xuất lon, chai thuỷ tinh, bán lẻ, cửa hàng tiện lợi…) và TCC Land hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Charoen có 5 người con. Hiện tại, con trai ông, Thapana Sirivadhanabhakdi là Giám đốc điều hành tại ThaiBev, con gái Wallapa là Giám đốc điều hành của TTC Land. Con trai út của ông, Panote Sirivadhanabhakdi là thành viên Hội đồng quản trị của F&N.

Theo Báo Quốc tế

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Cộng sản