Vn nha hoat dong to facebook

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

  • On 19/09/2018

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”. Họ đưa ra chứng cứ và quy trách nhiệm vụ này cho bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam.

Mới nhất là trường hợp của nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn và nhà báo Trương Châu Hữu Danh.

Ông Tuấn là người được cộng đồng mạng biết đến với hoạt động truyền thông vụ xung đột đất đai ở Đồng Tâm, vụ Formosa… và gần đây có nhiều post phản đối Luật An Ninh Mạng và Luật Đặc Khu.

Trong một post hôm 19 Tháng Chín trên tài khoản mới lập (Tuan Nguyen), ông Tuấn cáo buộc tài khoản Facebook cũ của ông (Nguyen Anh Tuan) bị hacker tấn công bằng cách báo cáo bản quyền đối với bức ảnh do chính ông chụp.

Ông Tuấn viết: “Facebook đã phê duyệt khiếu nại, xóa bài post đi kèm, khóa chức năng post bài và cảnh báo sẽ xóa tài khoản của tôi vĩnh viễn nếu “tái phạm”. Tệ hơn, Facebook còn thông báo rằng họ không ở vào vị trí phân xử và đề nghị tôi liên hệ trực tiếp để dàn xếp với bên khiếu nại. Không gì lố bịch hơn lời đề nghị này khi mà kẻ khiếu nại chẳng ngần ngại thể hiện mình là hacker thông qua việc sử dụng email checkpass.pgk05@gmail.com. [Cho những ai không rành, check pass là từ lóng mà giới hacker/tricker hay dùng chỉ việc hack tài khoản]”

“Trao đổi với một trong những tổ chức hàng đầu trợ giúp nhà hoạt động trên không gian mạng xã hội, tôi được biết rằng ngoài Việt Nam ra không có nơi nào lợi dụng chính sách ưu tiên của Facebook về quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ để tấn công tài khoản người hoạt động một cách hệ thống như thế này. Tổ chức này cũng cho biết thêm là họ có kế hoạch đưa vấn đề lên tầm chính sách với Facebook khi mà thời gian gần đây nhận được nhiều báo cáo về việc tài khoản người hoạt động ở Việt Nam bị xóa bài hoặc khoá đăng bài. Trường hợp của tôi có thể được đưa ra như một ví dụ,” ông Tuấn viết thêm.

Cùng thời điểm, nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người công tác ở báo Làng Mới và được biết đến với phong trào trả tiền lẻ qua các trạm BOT hồi năm ngoái, cũng tức giận vì bị mất tài khoản Facebook.

Ông Danh nay mở tài khoản “Nhà Báo Hữu Danh” và viết trên trang cá nhân: “Gần đây Facebook tại Việt Nam đang bị biến tướng và buộc phải theo các tiêu chuẩn xa lạ so với quốc tế. Nhiều tài khoản có tiếng nói nhất định bị tấn công liên tục và bị Facebook Việt Nam vô hiệu hóa không thương tiếc. Trang cá nhân đứng tên tôi–Trương Châu Hữu Danh, cũng bị vô hiệu hóa mà không rõ lý do.”

Ông Danh cũng tố cáo việc bà Lê Diệp Kiều Trang “xem Facebook là tài sản cá nhân khi tùy tiện gắn tick xanh cho tài khoản Facebook của doanh nhân Sonny Vũ (chồng bà Trang), dù ông này chỉ có khoảng 7,000 lượt follower và không phải là một blogger nổi tiếng.

Trước hai trường hợp nêu trên, bà Lê Hoài Anh, một doanh nhân ở Hà Nội được nhiều người biết trên Facebook, viết trên trang cá nhân: “Các bạn giải thích cho tôi với nhé có phải là tình cờ không khi Facebook của tôi và hàng loạt những người có ảnh hưởng (trên 100,000 lượt follower ) thường viết, phản ánh những vấn đề nóng, lên án bất công xã hội, bảo vệ nhân dân, bảo vệ chân lý và sự công bằng, phản ánh lợi ích nhóm, truyền thông bẩn lại đồng loạt bị [Facebook] bịt miệng, vô hiệu hóa tài khoản nhỉ?”

Trong một diễn biến khác, tại phiên điều trần hôm Năm tháng Chín trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ, bà Sheryl Sandberg, nhân vật quyền lực số hai của Facebook, phát biểu: “Chúng tôi không đặt máy chủ ở Việt Nam và trừ những ngoại lệ rất ít ỏi khi có những mối đe doạ nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi không bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Việt Nam, gồm cả thông tin về chính trị. Chúng tôi chỉ hoạt động ở những quốc gia mà chúng tôi có thể giữ được những giá trị của mình.”

Tuy vậy, nhiều blogger tại Việt Nam tỏ ra hoài nghi về phát ngôn này, vì báo điện tử VietnamNet hôm 14 Tháng Chín tường thuật: “Tại buổi trao đổi với lãnh đạo Bộ Thông Tin Truyền Thông Việt Nam, ông Simon Milner, phó chủ tịch về chính sách công tại khu vực châu Á–Thái Bình Dương của Facebook cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề còn tồn tại, hình thành nhóm làm việc chung giữa Facebook với cơ quan quản lý Việt Nam.” 

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam