Nguyenngoc 01

Nhà văn 60 tuổi đảng Nguyên Ngọc tuyên bố ra khỏi đảng để ‘tỏ rõ thái độ’

Một nhà văn nổi tiếng trong nước với hơn 60 năm tuổi đảng vừa công khai tuyên bố ra khỏi đảng CSVN.

Tuyên bố của nhà văn Nguyên Ngọc, được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội hôm Thứ Sáu 26/10, cho biết ông có ý định từ bỏ đảng cộng sản từ lâu, nhưng muốn làm điều này “một cách bình thường, không gây ồn ào”. Nhà văn 86 tuổi này từng tham gia hai cuộc kháng chiến dưới ngọn cờ của đảng Lao Động Việt Nam rồi đảng CSVN, và từng được phong chức đại tá quân đội cộng sản Bắc Việt. Ông nói rằng quyết định đưa ra tuyên bố bỏ đảng sau sự việc ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản kỷ luật giáo sư Chu Hảo. Theo nhà văn Nguyên Ngọc, việc chọn thời điểm này là để “tỏ rõ thái độ đối với thông báo của ủy ban kiểm tra trung ương đảng”.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 25/10 đồng loạt đưa tin, ủy ban kiểm tra trung ương đảng cộng sản đề nghị kỷ luật giáo sư Chu Hảo, với lý do ông đã “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, tự diễn biến, tự chuyển hóa” khi xuất bản sách và có những phát ngôn “trái chủ trương”. Trên cương vị giám đốc kiêm tổng biên tập nhà xuất bản Tri Thức, ông Chu Hảo đã cho xuất bản nhiều cuốn sách về học thuật và tư tưởng quan trọng của thế giới. Các tác phẩm này được giới trí thức và bạn đọc trẻ trong nước hoan nghênh nhưng khiến cho đảng cộng sản khó chịu.

Trong tuyên bố từ bỏ đảng của mình, nhà văn Nguyên Ngọc viết rằng: “Kỷ luật ông Chu Hảo thực chất là một hành động thực hiện chính sách ngu dân, kìm hãm nhân dân trong vòng tăm tối, để dễ lừa dối và đàn áp, vì quyền lợi ích kỷ của một đảng độc tài đang cướp quyền sống và phát triển của dân tộc. Kỷ luật ông Chu Hảo với những lý do đầy tính chất vu khống còn là hành vi có chủ tâm đánh vào những người trí thức yêu nước, có tài và có tâm, luôn hành động và phát ngôn theo lương tâm của mình. Việc làm thất nhân tâm này tất sẽ dẫn đến tình trạng ‘sĩ phu ngoảnh mặt’, hết sức nguy hiểm cho vận mệnh dân tộc.”

Huy Lam / SBTN

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản quốc hội