Buitin 03

Nhà báo Bùi Tín qua đời hưởng thọ 91 tuổi

  • On 11/08/2018

Nhà báo Bùi Tín, cựu phó chủ bút báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng CSVN, đã sống lưu vong tại Pháp trong gần hai thập niên cuối đời mình, vừa qua đời vào lúc 1 giờ 25 phút sáng ngày 11 tháng 8 năm 2018, tại bệnh viện Andre Gregoire ở ngoại ô Paris, hưởng thọ 91 tuổi.

Theo người thân của ông Bùi Tín, sức khoẻ của ông đã xấu đi từ khoảng một tháng nay. Ông phải nhập viện vào ngày 13 tháng 7 do thận bị yếu. Ngoài bệnh thận, ông cũng bị các vấn đề sức khoẻ khác như tim và cao huyết áp.

Nhà báo Bùi Tín vốn là cựu đại tá quân đội CSVN, và là người có mặt sớm nhất tại Dinh Độc Lập vào ngày 30 tháng Tư năm 1975. Nhân một chuyến sang Pháp vào tháng 9 năm 1990, ông quyết định xin tị nạn ở Pháp. Từ đó trở đi, nhà báo Bùi Tín có nhiều bài viết chỉ trích đảng và chế độ CSVN. Ông trở thành một blogger cộng tác đều đặn với Đài VOA của Hoa Kỳ.

Khoảng hai tuần trước khi qua đời, ông cho công bố một bài nhận định ngắn, có thể được xem như bài blog cuối cùng. Trong đó, ông chỉ trích tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là đe dọa và chụp mũ đối với một số đảng viên cộng sản.

Nguôn: SBTN

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam