Safe image 16

Nhật Bản mua tàu sân bay và hàng nghìn tên lửa của Mỹ, đáp trả sự mở rộng của Trung Quốc trên biển Đông

Military Watch Magazine dẫn nguồn tin địa phương cho biết, chính phủ Nhật Bản quyê’t định mua một số tiêm kích F-35B Lightning II, phiên bản máy bay tàng h.ì.n.h một động cơ Mỹ có khả năng hạ ca’nh thẳng đứng, cất ca’nh đường băng ngắn (STOVL) cho hai tàu đổ bộ sân bay lớp Izumo của lực lượng phòng vệ Biển.

Máy bay tiêm kích tàng h.ì.n.h F-35B trên tàu sân bay đổ bộ trực thăng. Ảnh Military Watch Magazine

Quyết định này đa’nh dấu một bước tiến q.u.a.n t.r.ọ.n.g đối với tiến trình tái vũ trang quân đội, một vấn đề gây ra nhiều tr.anh c.ãi, bị nhiều người trong giới lãnh đạo Nhật ph.ản đ.ối, c.hỉ tr.ích rằng đây là một h.à.n.h động vi phạm Điều 9 Hiến pha’p – điều ngăn c.h.ặ.n quốc gia này pha’t triển sức mạnh quân sự hoặc triển khai quân đội ra nước ngoài.

Trước đó, không quân Nhật Bản đặt một đơn đặt hàng lớn mua sắm máy bay chiê’n đ.ấu F-35A, những máy bay được coi là phương tiện chiê’n đ.ấu phòng ngự then chốt thay thế F-4 Phantoms, đã quá già cỗi trong chương trình hiện đại hóa năng lực phòng không quốc gia.

Tàu sân bay đổ bộ sử dụng máy bay phiên bản F-35B, một phương tiện bay hoàn toàn mới, cho phép quân đội Nhật Bản có sức mạnh chiê’n đ.ấu chưa từng có kể từ khi Đế quốc Nhật Bản sụp đổ.

Những bài viết trên các m.ạ.n.g thông tin đại chúng từ tha’ng 02.2018 cho biết, các tàu chiê’n đổ bộ trực thăng lớp Izumo ngay từ khi thiết kế ban đ.ầ.u đã có dự kiến cho các máy bay chiê’n đ.ấu hạ ca’nh thẳng đứng STOVL, việc mua F-35B và triển khai trên boong tàu chỉ là vấn đề thời gian khi đây là máy bay chiê’n đ.ấu duy nhất có khả năng STOVL được sản xuất trên toàn thế giới.

Các máy bay cất hạ ca’nh thẳng đứng có số lượng ít hơn đa’ng kể và có tầm hoạt động ngắn hơn so với các máy bay chiê’n đ.ấu sân bay đất liền. Nhưng lại là máy bay đắt nhất được sản xuất trên thế giới do chi phí cao của động cơ lực đ.ẩ.y vectơ và hệ thống điều khiển, cho phép máy bay hạ ca’nh thẳng đứng 

Tàu sân bay lớp Izumo là một trong những tàu sân bay đổ bộ rất lớn, có lượng giãn nước đến 27.000 tấn đầy tải và có độ dài boong tàu đến 248 m, có khả năng triển khai một liên đoàn máy bay chiê’n đ.ấu F -35B, khoảng 20 chiếc trên mỗi tàu chiê’n.

Hiện nay, ngoại trừ Mỹ, trên thế giới còn có 2 tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh và tàu sân bay Type 001 Liêu Ninh của Trung Quốc, nhưng cả hai đều không được coi là pha’t huy hết nội hàm của chiê’n hạm.

Trên thực tế, tàu đổ bộ trực thăng Izumo nếu được trang bị máy bay tiêm kích đa năng cất ca’nh thẳng đứng, thì có thể sẽ là tàu sân bay có năng lực tác chiê’n mạnh nhất trên vùng nước châu Á và châu Âu – mặc dù truyền thông của Pháp và Nga đưa ra những phản bác về nhận định này.

Nhưng trong tình huống Nhật đặt mua F-35B, Bắc Kinh sẽ đ.ẩ.y mạnh tiến trình đưa các tàu sân bay đang đóng vào biên chế sẵn sàng chiê’n đ.ấu và tăng cường trang bị cho những tàu sân bay này, trước mắt có thể là Type 001 và Type 002.

Tiêm kích đa nhiệm F-35B (STOVL) được trang bị cho tàu Izumo sẽ tăng cường khả năng tấn công xa do tầm bay ngắn bằng việc sử dụng các t.ê.n l.ử.a không đối không mới nhất của Mỹ, AIM-120D ARAAM, có tầm bă’n tới 180km.

Tên l.ử.a không đối không Thiên thạch châu Âu (European Meteor) BVRAAM, có tầm bă’n hơn 100 km cũng tương thích với F-35B và dự kiến trang bị cho các máy bay F-35B trên những tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh, được coi là một lựa chọn khác của Nhật Bản, cho phép các máy bay chiê’n đ.ấu trên tàu sân bay đổ bộ trực thăng có khả năng tấn công tầm xa.

Mặc dù các chiê’n hạm đổ bộ Izumo  Nhật Bản hoàn toàn sẵn sàng cho việc triển khai các máy bay chiê’n đ.ấu F-35B, nhưng pha’t triển một lực lượng chuyên môn kỹ thuật, lực lượng phi công cho không đoàn F-35B trên tàu sân bay sẽ mất nhiều năm, ngay cả với sự giúp đỡ của Lính thủy Đa’nh bộ Mỹ, hiện bă’t đ.ầ.u khai thác F-35B trên các tàu sân bay đổ bộ đường băng ngắn.

Là một đồng minh lâu đời và then chốt của Mỹ, hợp tác quốc phòng Anh – Nhật  ngày càng tăng và Anh cũng có thể cung cấp những kinh nghiệm vô giá trong chương trình pha’t triển tàu sân bay Nhật Bản do hiện đang sử dụng các máy bay tiêm kích đường băng ngắn F-35B.

Mua sắm và đưa máy bay chiê’n đ.ấu F-35B vào biên chế các tàu sân bay của Nhật Bản sẽ diễn ra đồng thời với chương trình mua sắm máy bay chiê’n đ.ấu F-35A lớn hơn cho Không quân và đang được lên kế hoạch.

Trong tương lai gần, các nhà quân sự Nhật Bản hy vọng triển khai các máy bay tiêm kích tàng h.ì.n.h F-35B không chỉ trên tàu sân bay đổ bộ mà còn có thể ở các sân bay đường băng ngắn trên các những chuỗi đảo xa xôi, có thể là mục tiêu của hải quân Trung Quốc trong chiê’n lược mở rộng khả năng phòng thủ (chiê’n lược phòng thủ ngoài khơi xa) trên chuỗi đảo thứ nhất của Bắc Kinh.

Cũng theo các bình luận viên quân sự Nhật Bản, việc trang bị máy bay tiêm kích tàng h.ì.n.h F-35B trên tàu sân bay lớp Izumo sẽ là bước đ.ầ.u tiên để pha’t triển một đội tàu sân bay lớn. Ngành công nghiệp Nhật Bản rất giàu kinh nghiệm đóng tàu cỡ lớn, nhưng cho đến ngày nay, vẫn chưa có được một hạm đội đầy đủ, bao gồm các tàu sân bay, tàu khu trục hạng nặng cũng như các chiê’n hạm khác.

Nếu th.à.n.h công trong việc triển khai các F-35B lên tàu sân bay đổ bộ Izumo, trong một vài thập kỷ tới, Nhật Bản có khả năng đóng các tàu sân bay lớn hơn để triển khai F-35C, phiên bản máy bay chiê’n đ.ầ.u tàng h.ì.n.h trên tàu sân bay có giá th.à.n.h rẻ hơn, sẽ được trang bị cho các tàu sân bay cỡ lớn như hàng không mẫu hạm siêu hiện đại Gerald Ford lớp Nimitz của Mỹ.

Giả thiết người Nhật bă’t đ.ầ.u đặt vấn đề đóng tàu sân bay có kích thước lớn trong thập kỷ tới, những kinh nghiệm khai thác sử dụng máy bay tiêm kích tàng h.ì.n.h F-35B trên tàu sân bay lớp Izumo là vô giá, cho phép những tàu sân bay mới có năng lực tác chiê’n nhanh, mạnh hơn gấp nhiều lần.

Nhật Bản hiện đang có thể vượt ra khỏi Điều 9 Hiến pha’p do sự pha’t triển mạnh mẽ tình h.ì.n.h quân sự Trung Quốc trên vùng nước Tây Thái Bình Dương, từ đó h.ì.n.h th.à.n.h một hạm đội tàu hùng mạnh, có biên chế tàu sân bay như trước Đại chiê’n Thế giới lần thứ II với sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Mỹ và các đồng minh châu Á.

Tất nhiên Nhật Bản không thể đóng vai trò thống trị đại dương như trước đây nhưng có thể sẽ là một đối trọng cần thiết cùng với Mỹ duy trì ca’n cân lực lượng trên Thái Bình Dương.


Khu trục đổ bộ trực thăng hạng nặng Izumo Nhật Bản và máy bay tiêm kích cất ca’nh thẳng đứng F-35B. Ảnh Military Watch Magazine

Nguồn: gnews.

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Hà Nội Biển Đông Sài Gòn Cộng sản quốc hội