Hl 0813 013

Nhật Bản giúp Việt Nam khai thác khí đốt ở Biển Đông

  • On 14/08/2018

Trong một bước đi có thể khiến Trung Cộng tức giận, hai công ty Nhật Bản đã ký một thỏa thuận hợp tác với Việt Nam phát triển và bán khí đốt ở Biển Đông.

Báo mạng The National Interest hồi cuối tuần qua cho hay, hai công ty Nhật Bản Idemitsu Kosan và Teikoku Oil ký thỏa thuận với PetroVietnam vào ngày 31 tháng 7 vừa qua để cùng khai thác dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt. Idemitsu Kosan sở hữu 43% dự án, Reikok khoảng 37%, và PetroVietnam 20%.

Một giới chức PetroVietnam nói với hãng tin Reuters rằng dự án này rất quan trọng, vì các hoạt động thăm dò và khai thác của Việt Nam đã chậm lại trong những năm gần đây do căng thẳng ở Biển Đông, chiến dịch chống tham nhũng đang tiếp diễn và giá dầu thô xuống thấp. Trong bảy tháng đầu năm nay, sản lượng dầu thô của Việt Nam giảm 11.3% so năm trước.

Theo nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS, các lô khí đốt thuộc dự án Sao Vàng – Đại Nguyệt nằm hầu hết, và cũng có thể là toàn bộ, trong cái gọi là đường lưỡi bò của Trung Cộng. Các lô này gần Việt Nam hơn so với các lô thuộc dự án của Repsol và Rosneft, và hiện chưa rõ Trung Cộng có phản đối như đã phản đối dự án của hai công ty của Tây Ban Nha và Nga hay không.

Đến nay, Việt Nam đã yêu cầu Repsol đình chỉ hai dự án đã ký kết với PetroVietnam trước đe dọa có hành động quân sự của Trung Cộng. Rosneft của Nga cũng từng bày tỏ lo ngại về áp lực của Trung Cộng.

Nguồn:  SBTN

Cộng sản Việt Nam Công an Nguyễn Phú Trọng