Sieu giau hsvy

NGHĨ GÌ VỀ GIỚI SIÊU GIÀU TẠI VIỆT NAM

  • On 03/10/2018

Trong Hiến pháp nước “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đã minh định quyền độc tôn lãnh đạo của đảng cộng sản, và đảng cộng sản lấy danh nghĩa là “lực lượng tiên phong của giai cấp công nhân và nông dân” Việt nam để tìm sự chính danh cho quyền lãnh đạo tuyệt đối của mình. Họ lý luận rằng chỉ có họ mới là người yêu nước, là người bảo vệ quyền lợi của dân tộc và nhất là người đại diện cho giai cấp vô sản lãnh đạo đất nước để thực hiện công bằng xã hội, bảo đảm cho giai cấp vô sản không bị bóc lột, bảo đảm cho đất nước không bị sự thống trị của giai cấp “tư bản thối nát”.

Vậy cái gọi là “GIAI CẤP SIÊU GIÀU” tại Việt nam ngày hôm nay họ là ai, họ đại diện cho tầng lớp nào trong xã hội?... Họ là tư bản hay vô sản?..

Báo cáo của World Ultra Wealth Report vừa qua cho thấy Việt Nam đang đứng thứ 3 trong top 10 quốc gia và vùng lãnh thổ có giới siêu giàu tăng nhanh nhất. Số người siêu giàu tại Việt Nam với tổng tài sản trị giá từ 30 triệu USD trở lên tăng trưởng với tốc độ gần 13% trong giai đoạn 2012-2017, chỉ xếp sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

 

Báo cáo của World Ultra Wealth Report chưa chắc đã là chính xác, trung thực vì hiện nay tài sản của các quan chức lãnh đạo cộng sản được mặc định là “tối mật”, là bất khả xâm phạm cho nên không ai có thể biết được một cách chính xác là có bao nhiêu người Việt nam có tài sản trên 30 triệu usd.

 

Việc một quốc gia có tầng lớp trung lưu phát triển là một điều tốt, có một giới siêu giàu cũng không phải là điều xấu vì nó chứng tỏ đất nước đó đang trên đà phát triển và quyền sở hữu tài sản được công nhận. Vấn đề nằm ở chỗ ai là thành phần trung lưu? ...là giới tinh hoa hay giới con ông cháu cha với đặc quyền đặc lợi?

Kết quả hình ảnh cho GIỚi SIÊU GIÀU TẠI VIỆT NAM

Giới siêu giàu họ là ai?... họ làm giàu bẳng trí tuệ như Bill Gates, Mark Zuckerberg, Steve Jobs...hay họ là gia tộc của giới lãnh đạo cộng sản làm giàu bằng tham nhũng, hối lộ, hối mại quyền thế, buôn lậu, trốn thuế, ăn cướp đất của dân, ăn cướp tài nguyên quốc gia để chia nhau?

 

Một vị giáo sư có uy tín tại Việt nam nói: "siêu giàu theo đẳng cấp của thế giới rất khác. Họ có thể giàu lên bằng nhiều cách khác nhau, nhưng ở những đất nước phát triển, có cơ chế giám sát tốt, thì những người làm ra tiền phần lớn là những người thông minh, tài giỏi, họ giàu lên bằng trí tuệ, bằng chất xám vì thế, sự giàu có cũng được ghi nhận ở một đẳng cấp khác”.(hết trích)

 

Có rất nhiều con đường, phương pháp và cơ hội để một người thành công và trở thành siêu giàu:

 

Thứ nhất: Giàu nhờ trí tuệ, đây là những người sử dụng trí thông minh của mình để sáng tạo những giá trị mới, những phát kiến khoa học và công nghệ mới, giúp nền khoa học và kinh tế nước nhà đi trước thời đại, hay hoạch định chiến lược và phương pháp kinh doanh đột phá trên thị trường và luôn mang lại hiệu quả cao.

 

Thứ hai: Giàu nhờ độc quyền thông tin, giàu lên nhờ mối quan hệ, quen biết. Với cách làm giàu này thì ai có khả năng nắm độc quyền thông tin, có mối quan hệ tốt với giới lãnh đạo thì người đó có thể chớp thời cơ, tận dụng những cơ hội để trở thành triệu phú, tỷ phú rất dễ dàng..

 

Thứ ba: Giàu nhờ khai thác tài nguyên, khoáng sản, làm giàu từ dự án bất động sản được cắt lớp, chia phần. Cách làm giàu này cũng được cho là nhanh và dễ. Chỉ cần ôm được một dự án khai thác tài nguyên hoặc dự án quy hoạch đất đai là ngày hôm sau đã có thể trở thành triệu phú.

 

Và cách làm giàu thứ tư là nhờ cần kiệm, biết cách kết nối, tạo mối quan hệ gắn kết giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực để liên kết sản xuất, mở rộng kinh doanh.... Trường hợp này gần như không thể tồn tại ở Việt nam vì môi trường kinh doanh ở đây mang tính thân hữu, mang tính gia tộc bè phái trong nội bộ cộng sản.

 

Nếu xét theo cách thức trên thì giới siêu giàu tại Việt nam rơi vào hai trường họp: thứ hai và thứ ba, tức giàu nhờ đặc quyền đặc lợi.

Vị giáo sư này dè dặt nhận định thêm: “Tôi không hiểu giới siêu giàu ở Việt Nam là giàu theo cách nào, nhưng ở nước ngoài thì đa số những người giàu đều nhờ trí tuệ, giàu nhờ phát kiến, nhờ vào những cơ hội từ sự phát triển, hội nhập mà nền kinh tế mang lại. Chính vì thế, những người giàu ở các nước đó tăng lên cũng đồng nghĩa với những đóng góp của họ vào nền kinh tế nhiều hơn, xã hội ngày càng phát triển hơn”.(hết trích)

 

Nhưng ở Việt nam hiện nay chúng ta không nhìn thấy một trường hợp nào giàu lên bằng con đường chân chính, bằng trí tuệ mà chỉ giàu lên bằng những con đường tội ác như phá hủy môi trường bằng cách khai thác triệt để rừng núi, trường hợp khác giàu lên nhờ bán tài nguyên, khoáng sản, nhờ buôn bán bất động sản, nhờ quan hệ chạy dự án...

 

Với những cách làm giàu này, người giàu có thể giàu lên nhanh chóng, giàu chỉ sau "một cái chớp mắt" nhưng đây là cách giàu "xổi" và chỉ mang tai họa cho đất nước.

 

Như vậy, chỉ có giàu từ trí tuệ mới là cách giàu bền vững. Đó mới là nền tảng tạo nên sức mạnh của nền kinh tế cũng như giúp nền kinh tế có khả năng cạnh tranh với nước ngoài. Trên thế giới có những trường hợp giàu nhờ kế thừa tài sản của các thế hệ trước như Mỹ, Nhật, Đức, Anh và Hàn quốc, ở Việt nam cũng có những trường hợp này nhưng cái khác ở đây là những tài sản này là kết quả của việc tẩu tán tài sản tham nhũng khi cha mẹ họ “hạ cánh an toàn”.

 

Thời gian gần đây dư luận nóng lên khi một cô hotgirl tuyên bố sở hữu khối tài sản hàng chục triệu USD mà không biết cô này làm công việc gì. Hay những tiểu công tử, tiểu công chúa vừa "nứt mắt" đã sở hữu biệt thự nguy nga, nhiều dự án bất động sản khiến dư luận kinh ngạc và cả phẩn nộ. Ở Việt nam giàu theo cách này rất phổ biến sau những lần mở chiến dịch “đốt lò” của ông Tổng bí thư có biệt danh “Trọng lú”, tuy nhiên giàu theo cách này chỉ hủy hoại nền kinh tế, làm bệnh hoạn xã hội, nó chỉ góp phần làm phá sản giá trị nhân bản xã hội.

 

Hiện tượng, lượng người giàu tăng nhanh chóng nhưng không đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, chỉ làm cho xã hội bị phân hóa giàu nghèo trầm trọng hơn, bi kịch hơn. Một sự mất cân bằng nghiêm trọng khi chỉ có một thiểu số không đầy 1% dân số nhưng chiếm giữ toàn bộ tài sản và tài nguyên quốc gia.

 

Vì thế, nhìn từ góc độ phát triển xã hội, ai cũng mong xã hội có thật nhiều người giàu. Nhưng đi cùng với việc gia tăng người giàu đó thì cũng phải nâng cao sức mạnh của nền kinh tế, nâng cao giá trị sáng tạo của quốc gia, đóng góp trí tuệ cho nhân loại.

 

Việc giới siêu giàu đang bùng nổ tại Việt nam hiện nay chỉ làm mất đi sự hài hòa xã hội, làm cho xã hội bất bình, đầy bất ổn và rủi ro.

 

Huỳnh Ngọc Tuấn

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam