Safe image 25

Nghịch cảnh bình trà đá miễn phí bị tịch thu, hàng quán vỉa hè mặc sức “sống khỏe”

  • On 01/02/2019

-

Trong khi bình trà đá miễn phí cho người nghèo bị tịch thu thì ở nhiều nơi, lòng đường, vỉa hè lại được “trưng dụng” làm bãi đỗ xe mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Thu nhỏ, bỏ to?

Những ngày qua, việc Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu bình trà đá miễn phí cho người nghèo đặt trên vỉa hè đường Giải Phóng đã gây ra “bão” dư luận.

Công an phường Thịnh Liệt thu bình trà đá miễn phí gặp phản ứng dữ dội tư dư luận

Công an phường Thịnh Liệt thu bình trà đá miễn phí gặp phản ứng dữ dội từ dư luận

Câu chuyện bắt đầu chiều ngày 27/7 khi Công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai bất ngờ tịch thu bình trà đá miễn phí dành cho người nghèo do một số người dân sống trên mặt đường Giải Phóng đặt dưới một gốc cây.

Trả lời về lý do tịch thu bình nước này, ông Nguyễn Hữu Tường – Trưởng Công an phường Thịnh Liệt cho biết, lực lượng chức năng tịch thu thùng trà đá vì vi phạm về trật tự vỉa hè.

Ngày 4/8 vừa qua, ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho rằng: “

Làm từ thiện

mà không tuân thủ pháp luật thì hôm nay đặt bình nước, mai để can nước, ngày kia để cả téc nước ra vỉa hè thì sao. Việc này phải phải phối hợp với cơ quan quản lý và chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu rằng: làm từ thiện cũng phải tuân thủ pháp luật”.

Đội trật tự của phường chỉ dừng lại ở gánh hàng rong, quán trà đá, những cửa hàng nhỏ lẻ? (ảnh minh họa)

Đội trật tự của phường chỉ dừng lại ở gánh hàng rong, quán trà đá và những cửa hàng nhỏ lẻ? Ảnh minh họa

Vậy thì, trên các vỉa hè, lòng đường ở các quận trung tâm của Hà Nội hiện nay, các nhà hàng, quán ăn đang “biến” vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe có vi phạm pháp luật không? Và vì sao họ có thể ngang nhiên như vậy mà không bị xử lý như cái bình trà đá miễn phí kia?

Để có đủ cơ sở, trong một thời gian dài, PV Báo Gia đình & Xã hội đã nhiều lần đến các nhà hàng, quán ăn để quay phim, chụp ảnh nhằm chứng minh rằng: Dường như, các lực lượng chức năng đang “để ý” quá nhiều đến bình nước miễn phí hay những xe bán hàng rong mà “quên đi” những vi phạm rất lớn khác.

Việc “nhất bên trọng, nhất bên khinh” khiến nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng các nhà hàng, quán ăn được “thông cảm” để tự do kinh doanh trên vỉa hè, dưới lòng đường mà không chịu sự xử phạt nào?

Vỉa hè, long đường thành “bãi đỗ xe”?

Đã nhiều năm nay, Nhà hàng Huy Anh 999 ở số 1 Nguyễn Khánh Toàn (ngay ngã tư Nguyễn Khánh Toàn – Nguyễn Văn Huyên) xem vỉa hè, lòng đường như “bãi đỗ xe” của mình.

Điều đáng nói là Trụ sở của Công an phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) cách nhà hàng này chỉ tầm 100m.

Một phần lòng đường và vỉa hè ở ngã tư Nguyễn Khánh Toàn - Nguyễn Văn Huyên bị trưng dụng làm bãi đỗ xe cho các quán nhậu?

Một phần lòng đường và vỉa hè ở ngã tư Nguyễn Khánh Toàn – Nguyễn Văn Huyên bị “trưng dụng” làm bãi đỗ xe cho các quán nhậu?

Theo “cữ” của dân nhậu, khoảng thời gian từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều và từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối hàng ngày, toàn bộ vỉa hè, lòng đường (hướng từ Nguyễn Khánh Toàn sang Nguyễn Văn Huyên kéo dài) đều được Nhà hàng Huy Anh 999, Hải sản Cát Bà, Dê Cầu Đòn – Bê Nam nghĩa “trưng dụng” làm bãi đỗ xe.

Mặc dù việc vi phạm về trật tự giao thông đô thị rõ mười mươi như thế, nhưng không có bất kỳ động thái nào từ phía các cơ quan chức năng.

Chính vì sự thờ ơ đó mà cứ mỗi chiều, người tham gia giao thông qua đoạn đường Nguyễn Khánh Toàn đều chịu cảnh ùn tắc vì hàng loạt xe ô tô chiếm hết lòng đường.

Xe ô tô đỗ kín đoạn đường rẽ từ Nguyễn Khánh Toàn rẽ vào Nguyễn Văn Huyên (kéo dài)

Xe ô tô đỗ kín đoạn đường rẽ từ Nguyễn Khánh Toàn vào Nguyễn Văn Huyên (kéo dài)

Cách đây ít tháng, sau khi đường Nguyễn Văn Huyên (kéo dài) hoàn thiện, một số nhà hàng khác như Hải sản gia đình, Hải sản tươi sống, quán bia hơi Trang Tàu cũng đua nhau mọc lên lên từ hai phía.

Và cũng đến “cữ” nhậu, những chiếc xe ô tô lại nối dài đỗ dưới lòng đường, còn trên vỉa hè thì chật cứng xe máy.

Cách ngã tư Nguyễn Khánh Toàn – Nguyễn Văn Huyên không xa, hai quán bia Hải Xồm án ngữ ở số 16 và 91 đường Hoàng Quốc Việt cũng “biến” vỉa hè, lòng đường thành bãi để xe mà không có bất cứ sự can thiệp nào từ phía cơ quan chức năng.

Ô tô, xe máy chiếm lối người đi bộ ở quán bia hơi Hải Xồm 91 đường Hoàng Quốc Việt

Ô tô, xe máy chiếm lối người đi bộ ở quán bia hơi Hải Xồm 91 đường Hoàng Quốc Việt

Phía trước quán bia Hải Xồm số 91, mặc dù có biển báo dành cho người đi bộ, nhưng vào giờ cao điểm buổi trưa và buổi chiều, thì người đi bộ có chen chân cũng không thể lách qua nổi hàng loạt xe ô tô dựng dưới lòng đường và hàng trăm xe máy dựng trên vỉa hè.

Từ quán bia Hải Xồm số 91 kéo dài lên phía đường Bưởi, nhiều quán ăn, bia hơi nhỏ lẻ cũng “lấy nốt” vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe, phục vụ cho nhu cầu kinh doanh của mình.

Đối với quán bia Hải Xồm số 16, mặc dù đã có biển cấm đỗ xe dưới lòng đường nhưng không hiểu vì sao 2 năm qua, người ta vẫn có thể đỗ xe cả ngày, lẫn đêm ở đó để… uống bia được? Còn trên vỉa hè thì sao? Giờ cao điểm, lúc nào cũng có hàng chục xe máy dựng thẳng đứng, chiếm hết toàn bộ lối đi dành cho người đi bộ.

Xe đỗ trái phép trước quán bia Hải Xồm số 16 đường Hoàng Quốc Việt

Xe đỗ trái phép trước quán bia Hải Xồm số 16 đường Hoàng Quốc Việt

Ở quận Cầu Giấy, không riêng gì những con phố mà chúng tôi vừa đề cập, còn nhiều con phố khác đang bị nhà hàng “trưng dụng” vỉa hè, lòng đường để kinh doanh. Nhưng tuyệt nhiên, mọi cơ quan chức năng đều làm ngơ.

Hình ảnh do phóng viên Báo Gia đình & Xã hội thực hiện ở ngã tư đường Nguyễn Khánh Toàn – Nguyễn Văn Huyên và đường Hoàng Quốc Việt.

Một phần lòng đường và vỉa hè ở ngã tư Nguyễn Khánh Toàn - Nguyễn Văn Huyên bị trưng dụng làm bãi đỗ xe cho các quán nhậu?

Hàng loạt quán nhậu mọc lên ngay giữa ngã tư Nguyễn Khánh Toàn – Nguyễn Văn Huyên

Thiếu không gian nên lòng đường, vỉa hè được các quán nhậu trưng dụng làm bãi đỗ xe

Thiếu không gian nên lòng đường, vỉa hè được các quán nhậu “trưng dụng” làm bãi đỗ xe

Trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài hướng ra đường Cầu Giấy

Ô tô, xe máy đỗ trái phép trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (hướng ra đường Cầu Giấy)

Trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài hướng về phía Hoàng Quốc Việt

Xe đỗ dười lòng đường trái phép trên đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (hướng về phía Hoàng Quốc Việt)

Quán bia Hải Xồm số 16 Hoàng Quốc Việt

Quán bia Hải Xồm số 16 Hoàng Quốc Việt

Mặc dù có biển cấm đỗ xe

Mặc dù có biển cấm đỗ xe…

Nhưng xe máy trên vỉa hè

Nhưng xe máy trên vỉa hè…

Xe đỗ trái phép trước quán bia Hải Xồm số 16 đường Hoàng Quốc Việt

Và hàng loạt xe ô tô dười lòng đường vẫn đỗ hàng dài trước quán bia Hải Xồm số 16 đường Hoàng Quốc Việt

Quán bia Hải Xồm số 91 Hoàng Quốc Việt

Quán bia Hải Xồm số 91 Hoàng Quốc Việt

Ô tô, xe máy chiếm lối người đi bộ ở quán bia hơi Hải Xồm 91 đường Hoàng Quốc Việt

Ô tô, xe máy chiếm lối người đi bộ ở quán bia hơi Hải Xồm 91 đường Hoàng Quốc Việt

Ô tô đỗ dưới lòng đường kéo dài từ quán bia Hải Xồm số 91 đường Hoàng Quốc Việt lên tận đường Bưởi

Ô tô đỗ dưới lòng đường kéo dài từ quán bia Hải Xồm số 91 đường Hoàng Quốc Việt lên tận đường Bưởi

Theo : Báo Gia đình & Xã hội

Nghệ an Nợ công Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam