3 12

Đồng Tháp: Thấy dân nhiều đất, huyện ‘vẽ chuyện’ cướp đoạt

  • On 27/04/2019

-

Ông phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành giải thích việc vô cớ tịch thu hơn 2 hécta đất của người dân ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, là do “ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm…”

Ngày 19 Tháng Tư, 2019, tại buổi đối thoại về đơn khiếu kiện việc bị cưỡng chế, cướp đất vô cớ kéo dài hơn 30 năm vẫn chưa được giải quyết của gia đình ông Trần Thiện Kim (ở xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành), ông Huỳnh Thanh Dũng, phó chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân huyện Châu Thành, bất ngờ nêu lý do: “Gia đình ông Kim là một trong những gia đình giàu nhất huyện Châu Thành… ai cũng biết đất của gia đình này nhiều lắm… Vì vậy ông Kim nên chấp nhận mất đất, chia đất, đừng khiếu kiện kéo dài nữa.”

Theo báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp, lý giải của ông Dũng có thể hiểu là “gia đình ông Trần Thiện Kim không thuộc diện được hoán đổi, cấp đất nơi khác để tái định cư bởi vì quá giàu và việc đòi bồi thường đúng giá trị lô đất là một việc quá đáng.”

Trước đó hôm 9 Tháng Mười, 2017, Tòa Án Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp đã tiếp nhận hồ sơ khiếu kiện của ông Trần Thiện Kim kiện Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp.

Việc khiếu kiện này tiếp nối kéo dài từ năm 1986 đến nay, khi cha của ông Kim là ông Trần Văn Tâm bất ngờ bị Sở Thủy Sản Đồng Tháp có tờ trình đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp đất để cho sở này “xây dựng trại nuôi tôm và cá giống.”

Lấy cớ nêu trên, Tháng Giêng, 1987, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp ban hành quyết định trưng dụng hơn 19,560 mét vuông đất của một số gia đình, trong đó riêng hộ ông Tâm đã hơn 2 hécta nhưng đưa ra giá bồi thường vào thời điểm đó chỉ 16,192 đồng (69 cent). Gia đình ông Tâm không chấp nhận.

Từ đó, đời cha rồi đến đời con, gia đình ông Kim liên tục đi khiếu kiện yêu cầu chính quyền trả lại đất hợp pháp cho gia đình mình.

Khu đất của gia đình ông Kim bị chính quyền quyết tâm chiếm đoạt. (Hình: Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Vụ kiện đang trong quá trình giải quyết thì ngày 18 Tháng Tám, 2017, ông Kim nhận được thông báo của Trung Tâm Phát Triển Quỹ Nhà Đất tỉnh Đồng Tháp mời đến “làm việc” và bất ngờ đưa ra thông báo “Kết quả đấu giá trúng thầu đất” của Công Ty Cổ Phần Xây Lắp và Vật Liệu Xây Dựng Đồng Tháp, do Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Tháp ký duyệt, mà khu đất trúng thầu chính là khu đất của gia đình ông đang khiếu kiện.

Thế là vào ngày 16 Tháng Năm, 2018, công an ập đến cưỡng chế, buộc gia đình ông Kim ra khỏi khu đất gần 2 hécta là tài sản hợp pháp của chính mình tại xã Tân Nhuận Đông.

Từ đó đến nay, cả gia đình ông Kim luôn sống trong âu lo và liên tục bị chính quyền địa phương đến cưỡng chế buộc giao đất, trong khi không hề có lệnh hay văn bản hợp pháp nào.

Tin cho biết, sau khi xem đoạn clip phát biểu của ông Huỳnh Thanh Dũng trong buổi đối thoại với báo chí và quan chức tỉnh Đồng Tháp, nhiều người dân đã tỏ thái độ bất bình.

Bạn đọc có số điện thoại 0941357… tức giận gọi đến báo Pháp Luật Việt Nam hôm 25 Tháng Tư chua xót nói: “Thưa ông Dũng, nếu bây giờ vẫn còn suy nghĩ như ông, chắc tôi khuyên con cháu chúng ta không nên làm giàu, phải không? Giàu có để làm gì, nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim mà thôi!”

Nói với báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp cùng ngày, bạn đọc nêu tên Trần Ph. bực tức: “Tôi quá bất ngờ! Phải chăng chính quyền có toàn quyền tịch thu và bất chấp có sử dụng hay không, người dân không bao giờ đòi được đất? Tại sao chúng ta có thể chấp nhận một cách nghĩ, cách làm độc tài như vậy?”

“Tôi nghe có đoạn ông Huỳnh Thanh Dũng nói là đa phần cán bộ thời đó đều ít học. Có phải vì ít học, không phân biệt đúng sai nên tất cả người dân như chúng tôi phải… ‘ngu’ theo cán bộ?” bạn đọc có tên M.Duc châm biếm.

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam