Nguoi hmong rfa

Người H’Mong tiếp tục bị đàn áp về tôn giáo

Tháng 10/2016, gia đình anh Sồng A Xìa người dân tộc H’Mong, quê ở Bản Suối Sát, xã Huo Nhàn, huyện Đang Rôm, tỉnh Sơn La đã chạy trốn từ Việt Nam đến BangKok,  Thái Lan, để xin tỵ nạn. Từ thời điểm đó đến nay, số người H’Mong Việt Nam tại Thái Lan tăng lên một cách nhanh chóng. Họ rời Việt Nam với cùng một lý do là: bị chính quyền Việt Nam đàn áp về tôn giáo.

Trong buổi gặp mặt với anh Sồng A Xìa hôm 15/11 tại Bangkok vùa qua, anh Sồng A Xìa đã cho biết: Ngày còn ở Việt Nam, gia đình anh và một số gia đình người H’Mong khác ở xã Huo Nhàn sau một thời gian dài tìm hiểu về Chúa  đã tin Chúa  nên quyết định cải đạo từ phong tục Cú (tức đạo cúng ông bà tổ tiên) chuyển sang đạo Tin Lành. Tuy nhiên, chính quyền CS xã Huo Nhàn đã họp toàn dân trong xã thông báo đạo Tin Lành là một tà đạo không được phép hoạt động ở Việt Nam, nếu ai đi theo đạo Tin Lành họ sẽ không công nhận là người Việt Nam, thu hồi lại giấy chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và tất cả giấy tờ tùy thân sau đó bị trục xuất ra khỏi quê quán.

Tuy nhiên anh Sồng A Xìa đã phản đối và anh bị công an địa phương bắt, đánh đập dã man suốt 3 ngày đêm. Chúng đã buộc  tất cả gia đình anh phải rời khỏi bản làng. Anh đã đưa cả gia đình đến Thôn 5, xã Rô Men, huyện Đang Rôm, tỉnh Lâm Đồng để sinh sống. Tại đây, chính quyền xã không chấp nhận đơn xin tạm trú vì cả gia đình anh không ai có giấy tờ tùy thân và giấy giới thiệu của chính quyền địa phương cũ. Anh đã cố gắng đi đến nhiều thôn xã khác tại tỉnh Lâm Đồng cầu xin một sự giúp đỡ về nơi ở tạm thời nhưng không có bất kỳ địa phương nào chấp nhận.

Sau nhiều tháng ngày sống lang thang khắp tỉnh Lâm đồng, gia đình anh được hướng dẫn vượt biên giới để đến Thái Lan xin tỵ nạn.

Nguồn: SBTN

Việt Nam Cộng sản Nghệ an Sài Gòn Hà Nội chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an