Đồng hành với Trump, Thủ tướng 93 tuổi Malaysia tung ra hàng loạt các đòn nắn gân khiến Tập Chủ tịch điên đầu!

  • On 17/11/2018

Một sự viêc gây xôn xao với việc tuyên bố hủy bỏ 2 dự án lớn trị giá 22 tỷ USD, vị Thủ tướng 93 tuổi của Malaysia lại gây bất ngờ thêm với việc tuyên bố cấm người nước ngoài mua nhà trong dự án địa ốc khủng có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD của một công ty Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Mahathir Mohamad đã tổ chức cuộc họp báo tại Kuala Lumpur. Tại đây ông nói: người nước ngoài sẽ không được cấp thị thực để vào sinh sống trong dự án địa ốc khổng lồ vốn Trung Quốc mang tên Thành phố rừng Bích Quế Viên (tên tiếng Anh là Forest City Country Garden Pacific view – gọi tắt Forest City) tại bang Johor Bahru.

Dự án có vốn đầu tư lên tới 100 tỷ USD này là của Tập đoàn Bích Quế Viên có trụ sở tại Quảng Châu; mục đích xây dựng để bán cho người nước ngoài vào ở và sinh sống.

Được biết, tuy chưa xây dựng xong, nhưng 2/3 số căn hộ trong thành phố mới dành cho 700 ngàn người sinh sống này đã được bán hết.

Ông Mahathir Mohamad nói, chính phủ phản đối dự án này, “vì nó được xây dựng cho người nước ngoài chứ không phải cho người Malaysia. Đa số người Malaysia không thể mua được những căn nhà đó”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Mahathir Mohamad lên tiếng công kích dự án này, ngay từ khi ra tranh cử ông đã mấy lần phê phán nó.

Ông nói: “Điều có thể khẳng định là thành phố đang xây này không thể được bán cho người nước ngoài…Chúng tôi sẽ không cấp thị thực nhập cảnh cho những người đến sống ở đây.

Chúng tôi phản đối họ đến đây an cư vì nếu cho phép thì thành phố này là dành cho người nước ngoài chứ không phải xây cho người Malaysia. Đại đa số người Malaysia không mua nổi các căn hộ ở đó”.

Được biết, giá thấp nhất của mỗi căn hộ ở đây là 170 ngàn USD. Hồi đầu năm nay, ông Mahathir Mohamad đã cảnh báo: không nên vì dự án Forest City mà dẫn đến việc để nhiều người Trung Quốc nhập cư Malaysia.

Lệnh cấm của ông Mahathir Mohamad được ví giống như quả b.0.m đối với chủ dự án Forest City khiến tương lai của dự án khổng lồ này trở nên mờ mịt.

Đài Tiếng nói nước Đức (DW) bình luận, sách lược kinh doanh của chủ dự án đã bị đ.e d.ọ.a ngh.iêm trọ.ng nhu cầu mua nhà xuống rất thấp. Tập đoàn Bích Quế Viên hiện không có cách nào bán được nhà.

Theo tìm hiểu, người Malaysia oán trách người Trung Quốc đến đây mua nhà quá nhiều. Ngoài ra, họ còn lo ngại môi trường bị phá hoại, số căn hộ cung ứng quá dư thừa và việc lấp biển tạo lục địa gây ảnh hưởng đến nghề đ.a’nh bắt thủy sản địa phương.

Nguồn: chinhtrivn

quốc hội Hoàng Sa Trung Quốc Biển Đông chính phủ Mỹ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam