19 fb lan le

Ngư dân Việt Nam ra xa bờ đánh cá bị Trung Cộng đánh đuổi, vào gần bờ bị kiểm ngư CSVN đánh chìm tàu

-

 Ngày 25 tháng 2, một Facebook có tên Lan Le cho biết, khoảng 8 giờ tối ngày 24 tháng 2, anh Nguyễn Văn Tuyên, 39 tuổi, ở xóm Tây Lộc, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã nhờ người lên Facebook kêu cứu vì đã bị lực lượng kiểm ngư CSVN phá tàu đánh cá.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ ngày 17 tháng 2, tàu của anh Tuyên mang số TS 2018 NA, cùng với hai thuyền viên đang đánh bắt theo dạng dã cào trên vùng biển Nghi Tân thì bị tàu của lực lượng kiểm ngư Nghệ An đến buộc dây vào tàu của anh Tuyên rồi lai dắt vào cảng Nghi Tân để lập biên bản xử phạt 12 triệu đồng về tội đánh bắt gần bờ. Trong lúc anh Hùng đang đi vay tiền để nộp phạt, thì vào khoảng 11 giờ ngày 21 tháng 2, phía kiểm ngư kéo tàu anh Tuyên vệ trạm Biên phòng Nghi Thiết. Đến đêm cùng ngày, tàu của anh Tuyên “bỗng dưng” bị chìm. Sáng ngày 23 tháng 2, anh Tuyên có mặt ở cơ quan kiểm ngư Nghệ An để yêu cầu trục vớt tàu cho anh. Nhưng phía cơ quan chức năng thay vì thực hiện chức năng giúp ngư dân thì lại tỏ thái độ đe dọa ngư dân và cố tình đổ tội cho anh Tuyên là anh đã phạm tội không trông coi tàu của mình. Anh Tuyên cho biết thêm, một người tên Tuấn làm ở cơ quan kiểm ngư còn xưng mày tao, và dọa nạt anh Tuyên. Anh Tuyên cho biết, để mua được chiếc tàu anh phải tằn tiện tích cóp nhiều năm trời mới mua được, nhưng giờ đây đã bị đánh chìm xuống nước.

Nhiều năm nay, ngư dân Việt Nam khi đánh cá xa bờ thì bị Trung Cộng đánh đuổi, đâm chìm tàu và giết người nên họ sợ không dám đi xa. Nhưng khi họ đánh bắt gần bờ thì bị kiểm ngư CSVN cấm, đe dọa và làm hư hại tài sản.

Nguồn: SBTN

Biển Đông Nợ công Hoàng Sa Hà Nội Trung Quốc chính phủ Sài Gòn Công an Cộng sản Việt Nam