3 13

Ngư dân liên tục bị tàu Trung Cộng cướp, chính quyền xúi tiếp tục ra khơi

  • On 21/06/2019

-

Báo Tuổi Trẻ ngày 20 tháng 6 năm 2019 loan tin, thời gian gần đây, nhiều ngư dân tỉnh Quảng Nam đang đánh bắt hải sản tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam liên tục bị tàu Trung Cộng cướp hải sản, uy hiếp bằng vũ lực.

Ngư dân Trần Công Kỳ, 52 tuổi, ở Quảng Nam là chủ tàu cá QNa-90318 cho biết, gần một tháng nay tàu của ông, và nhiều tàu khác liên tục bị tàu Trung Cộng vây đuổi khi đang đánh bắt hải sải thuộc khu vực Hoàng Sa. Gần đây nhất, là vụ tàu của ngư dân Trần Văn Nhân, 42 tuổi, quê Quảng Nam bị tàu Trung Cộng dùng súng xông lên tàu cướp 2 tấn mực khô, khi ông đang đánh bắt ở khu vực cách đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa 22 hải lý.

Nhóm người Trung Cộng vừa cướp vừa hăm doạ ngư dân bằng tiếng Việt rằng, “Vùng biển này thuộc Trung Cộng nên yêu cầu tàu mấy ông không được đánh bắt ở đây”. Sau khi bị cướp, ông Nhân chỉ biết gọi điện cho các tàu khác giúp đỡ thì được biết, những tàu khác cũng đã bị tàu Trung Cộng truy đuổi, vây bắt.

Sự việc xảy ra liên tục, nhưng các ngư dân không hề được cơ quan chức năng CSVN can thiệp, cứu giúp. Họ chỉ nhận được thái độ thờ ơ như không biết gì của cơ quan chức năng.

Ông Ngô Tấn, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam nói rằng, cơ quan cai quản nghề cá Trung Cộng đã thông báo tạm ngưng đánh cá có thời hạn đến ngày 16 tháng 8 năm 2019. Nhưng, theo ông Tấn thông báo trên không có giá trị trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, vì vậy, phía nhà cầm quyền tiếp tục tuyên truyền để ngư dân “yên tâm” đánh bắt. 

Nguồn: SBTN

Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Trung Quốc chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam