Nữ Việt kiều tố cáo chính quyền bỏ mặc, làm ngơ khi bị xã hội đen đe dọa

  • On 18/05/2018

Không mắc nợ, nhưng gia đình chị H.Đ.T.T (quốc tịch Anh, tạm trú tại quận 9, TP.HCM) liên tục bị công ty đòi nợ khủng bố tinh thần và luôn sống trong cảnh bất an. Thế nhưng, dù chị T. đã cầu cứu chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết... Gia đình chị T. phải rời bỏ nhà cửa để đi lẩn trốn dù không phải là “tội phạm”.

Kể trong nước mắt, chị T. cho biết, chị dẫn theo hai con nhỏ trở về Việt Nam để thăm bố mẹ. Thế nhưng, ngày 16/4/2018, gia đình chị T. bất ngờ nhận được hợp đồng ủy quyền số 10.04/2018/UQ-HT với nội dung bà Nguyễn Thị Hằng (mẹ chồng cũ của chị T.) ủy quyền cho Công ty CP DV Đòi nợ Hưng Thịnh (Công ty Hưng Thịnh) đòi gia đình chị T. số tiền hơn 1 tỉ đồng.

Chị T. khẳng định, gia đình không có ai vay mượn tiền của bà Hằng. Đến ngày, 20/4/2018, bất ngờ một nhóm than niên xăm trổ tự xưng là người của Công ty Hưng Thịnh yêu cầu gia đình chị T. phải trả tiền. Thời hạn đưa ra để trả nợ là một tuần, nếu không sẽ quậy phá gia đình chị T.

Lúc này, chị T. ra sức giải thích gia đình không hề vay mượn tiền của bà Hằng. Đồng thời, yêu cầu được xem giấy tờ chứng minh mẹ mình đã có vay tiền, nhưng công ty Hưng Thịnh không làm được…

 Chị T. bức xúc kể lại sự suốt những ngày qua của gia đình mình

 Chị T. bức xúc kể lại sự suốt những ngày qua của gia đình mình

Sau khi không đòi được tiền, Công ty Hưng Thịnh tiến hành hàng loạt chuyện… khủng bố gia đình chị T. Cụ thể, ngày 25/4, Công ty Hưng Thịnh dằn mặt gia đình chị T. bằng cách khóa cổng nhà để không cho ai ra vào.

“Họ khóa cổng gia đình tôi không cho ai ra vào. Họ cho các thanh niên xăm mình đi qua lại trước nhà tôi từ sáng đến tối… Tôi đã cố gắng bỏ trốn ra ngoài nhưng không thành. Họ liên tục khủng bố và bắt gia đình chúng tôi phải trả tiền. Thậm chí, họ còn đe dọa giết gia đình và các con của tôi... Thật sự, nếu mẹ tôi có vay tiền thì tôi sẵn sàng đứng ra trả. Tuy nhiên, họ không hề đưa cho tôi bất cứ giấy tờ vay nợ nào để chứng minh, thì làm sao tôi phải trả số tiền đó”, chị T. bức xúc cho biết.

Đến ngày 26/4/2018, vì quá sợ hãi, chị T. quyết định gặp mặt các bên tại một quán cà phê để làm rõ vụ việc. Lúc này, bà Hằng cùng Công ty Hưng Thịnh yêu cầu và ép chị T. phải ký vào giấy nhận nợ. Không chấp nhận, chị T. từ chối thì liên tục bị đe dọa.

Đến tối ngày hôm sau, Công ty Hưng Thịnh tiếp tục dùng xe ô tô đậu choán trước nhà của chị T. Người của Công ty Hưng Thịnh liên tiếp đập cửa yêu cầu gia đình chị T. mở cửa.  Sợ hãi, chị T. liên tục gọi điện cầu cứu người thân đến bạn bè. Bên cạnh đó, chị T. gọi cầu cứu lực lượng 113.

 Một đối tượng đã đổ sơn và ném vào nhà chị T.

 Một đối tượng đã đổ sơn và ném vào nhà chị T.

Sau đó, một cán bộ Công an phường Phú Hữu, quận 9 đã có mặt. Khi chị T. mở cửa ra gặp nhóm người đòi nợ thì xảy ra xô xát. Thế nhưng, Công an phường Phú Hữu đứng đó làm ngơ. Tiếp đó, tối 28/4/2018, lại xuất hiện một đối tượng đổ sơn lên xe và ném vào nhà của chị T.

“Sự việc cứ thế xảy ra suốt nhiều ngày qua, dù tôi đã nhiều lần kêu cứu đến chính quyền địa phương… nhưng đều không được giải quyết. Thậm chí, tôi lên công an thành phố để trình bày sự việc, nhưng tình hình vẫn không khá hơn".

Giờ đây, mẹ con tôi phải dọn ra ngoài và thường xuyên phải thay đổi chổ ở vì lo sợ. Nhiều lúc con tôi đau bệnh cũng không thể đưa đi bệnh viện ngay liền… Tôi đang phải cầu cứu đến Lãnh sự quán Anh để nhờ sự giúp đỡ...”, chị T. cho hay.

Nguồn: Báo Người Tiêu Dùng

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng