A865e5a314ce071bd5d36d3a1ca31526

Nếu Việt Nam cho xây dựng 3 đặc khu kinh tế, Tàu Cộng sẽ gây khủng hoảng kinh tế mà không tốn viên đạn nào?

Bất kể sự gia tăng gây hấn của TQ nào ở ngoài biển Đông sát các đặc khu kinh tế thì đều dẫn đến hậu quả vô cùng thảm khốc là các nhà đầu tư sẽ bán tháo trái phiếu và bán tháo chứng khoán của VN thì hậu dễ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán là điều sẽ xẩy ra khi TQ chỉ cần tung đòn gió đó thôi mà không tốn 1 viên đạn hay nhân mạng nào cũng có thể đẩy VN vào khủng hoảng tồi tệ.

“Trong đầu tư, hãy nhớ rằng khi WB, IMF, hoặc các định chế tài chính ngân hàng quốc tế và các nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế phản bác cho rằng 3 đặc khu kinh tế của VN lập ra không có giá trị đóng góp nào cho kinh tế mà còn tạo ra nợ nần quá lớn lao, vì nó cần tới hơn 80 tỷ USD vốn đầu tư thì cách tốt nhất là nên dừng lại và đừng nhắc đến nó nữa cho tốn thời gian mà còn gây rối loạn xã hội, bất ổn đất nước, vì tâm lý người dân đang âm ỉ không có cái nhìn thiện cảm với TQ trong ngắn hạn này thì cách tốt nhất đừng cố chấp duy ý chí phóng lao quyết làm được cho 3 cái đặc khu kinh tế đó.

Ta hãy nhớ rằng, người TQ hay nhà đầu tư TQ không phải ai cũng xấu xa hoặc âm mưu chính trị đối với VN, thực ra có rất nhiều nhà đầu tư TQ họ hoàn toàn tách rời chính trị của Bắc Kinh, họ cũng có những dự án đầu tư khá tốt, nhưng do cái tầm nhìn kém cỏi của giới chức điều hành kinh tế của VN hay rước các dự án đầu tư kinh tế của TQ liên quan đến thủ đoạn chính trị của Bắc Kinh là chủ đầu tư thì lẽ tất nhiên các dự án đầu tư của TQ vào VN gặp thất bại và thảm họa hố nợ công siết cổ VN là điều dễ thấy ra, những do một số kẻ thuần phục Bắc Kinh ở Hà Nội không muốn thấy ra.

Hãy nhớ rằng cái quan trọng nhất trong đầu tư và huy động vốn như phát hành nợ trái phiếu nếu các định chế tài chính quốc tế đã quay lưng phản bác thì tốt nhất VN nên dừng lại. Vì chắc chắn dự án đầu tư vào các đặc khu đó sẽ thất bại thảm hại mà còn gây ra sự vỡ nợ công là sẽ không thể huy động được vốn đầu tư như qua việc phát hành trái phiếu bảo trợ vay tiền đầu tư vào các dự án đặc khu kinh tế đó. Vì WB, IMF, và cả ADB khi họ sẽ không cho vay hay bảo lãnh.

Vì họ đã thẩm định là nó quá nhiều rủi ro và quá nhiều thất bại, mà đã bị thất bại thì không thể đòi được nợ cho vay. Nếu dự án đầu tư đó có duy ý chí mà chính phủ VN cố mà vay nợ hay bảo lãnh dự án đầu tư đặc khu kinh tế thì sau này VN sẽ không thể tiếp cận được vốn vay tài chính trên thị trường quốc tế được nữa, vì cho vay ai sẽ đảm bảo là những tờ trái phiếu chính phủ vay bằng ngoại tế ấy của VN sẽ được đảo qua dành cho các đặc khu kinh tế đó.

Một đặc khu tại Vân Đồn sắp xuất hiện?

Sau cùng tôi nhắc lại cảnh báo là hầu hết số ít các đặc khu kinh tế một số nước thành công, đó là họ có nền móng chính trị vững chắc, được ủng hộ người dân họ qua trưng cầu dân ý, và quan trọng nhất là họ có sự vững chắc về xác lập chủ quyền quốc gia là không còn tranh chấp lãnh thổ với các nước lân bang láng giềng, nên đầu tư vào dự án đặc khu kinh tế sẽ dễ đàng hơn vì hội đủ mọi sự ổn định về kinh tế lẫn chính trị.

Tuy nhiên, đối với VN là khác biệt quá lớn và rất rủi ro khi tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải biển đảo với TQ còn trong tình trạng mù mờ mà còn dễ xẩy ra xung đột quân sự. Nên khi cho dù các đặc khu kinh tế đó có hoàn thành xây dựng xong đi nữa, thì bất kể sự gia tăng gây hấn của TQ nào ở ngoài biển Đông sát các đặc khu kinh tế thì đều dẫn đến hậu quả vô cùng thảm khốc: là các nhà đầu tư sẽ bán tháo trái phiếu và bán tháo chứng khoán của VN thì hậu dễ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính và sự sụp đổ của thị trường chứng khoán là điều sẽ xảy ra.

Khi TQ chỉ cần tung đòn gió đó thôi mà không tốn 1 viên đạn hay nhân mạng nào cũng có thể đẩy VN vào khủng hoảng tồi tệ, thì cả núi tiền của người dân sẽ cháy lây theo nó và cái giá phải trả là đồng tiền mất giá, lạm phát phi mã, làm giảm giá tài sản của người dân qua hình thức in tiền tạo lạm phát, bắt tất cả người dân trả nợ cho các dự án đặc khu kinh tế gặp rủi ro đó…”.

(FB Phương Thơ)

Việt Nam Cộng sản Trung Quốc Công an Nguyễn Phú Trọng