1 49

Năm tháng, Việt Nam chi $30 tỷ mua hàng Trung Quốc

  • On 25/06/2019

-

Thị trường nhập cảng lớn nhất của Việt Nam vẫn là Trung Quốc và có dấu hiệu tăng mạnh, nhất là nhóm hàng máy điện toán, sản phẩm điện tử và linh kiện lên đến 81% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, Tổng Cục Hải Quan cho biết năm tháng đầu năm 2019, Việt Nam chi tới gần $30 tỷ nhập cảng hàng hóa từ Trung Quốc. Đáng lưu ý, kim ngạch nhập cảng từ Trung Quốc những tháng qua tăng rất cao, lên tới hơn 20% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm đến 29% tổng kim ngạch nhập cảng cả nước trong cùng thời điểm.

Tốc độ tăng trường kim ngạch nhập cảng từ Trung Quốc cũng nằm trong nhóm các thị trường có tốc độ tăng cao nhất trong những tháng đầu năm 2019. Những nhóm hàng nhập cảng lớn nhất của Việt Nam được cơ quan hải quan thống kê và công bố đều có sự góp mặt của Trung Quốc. Trong đó, nhóm hàng lớn nhất là máy điện toán, sản phẩm điện tử và linh kiện, xếp thứ hai sau Nam Hàn với kim ngạch đạt hơn $5 tỷ nhưng tốc độ tăng lên đến 81%.

Theo báo Thanh Niên, dẫn đầu là nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng với kim ngạch đạt $5.67 tỷ, tăng hơn 29%, chiếm 38% kim ngạch nhập cảng của Việt Nam. Đặc biệt, mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt tới $2.7 tỷ, chiếm 56% kim ngạch.

Ngoài ra, ở những nhóm hàng lớn khác, Trung Quốc hầu hết chiếm vị trí lớn nhất về kim ngạch như: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; nguyên phụ liệu dệt may giày dép; chất dẻo nguyên liệu; sắt thép…

Linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam. (Hình: Thanh Niên)

Trung Quốc tiếp tục là thị trường cung cấp sắt thép các loại lớn nhất vào Việt Nam với 2.6 triệu tấn, trị giá đạt $1.6 tỷ. Hóa chất và sản phẩm từ hóa chất, Trung Quốc cũng chiếm vị trí số một với kim ngạch $1.3 tỷ…

Riêng nhóm mặt hàng nguyên phụ liệu dệt may, da, giày (bao gồm bông, xơ sợi dệt, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày) Việt Nam phải nhập cảng từ Trung Quốc với trị giá $4.7 tỷ (chiếm hơn 46% kim ngạch cả nước), tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo báo Dân Trí, ngày 25 Tháng Sáu, 2019, việc nhập cảng ngày càng nhiều thiết bị, linh kiện điện tử, máy điện toán hay linh kiện xe hơi “là do quy mô các nhà máy lắp ráp thiết bị này ở Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ. Nguyên nhân chính là do Mỹ đánh thuế mạnh vào Trung Quốc nên đã xuất hiện một số doanh nghiệp chuyển qua Việt Nam để lắp ráp và xuất đi nước thứ ba.”

Bên cạnh đó, một số hãng điện tử lớn như Samsung, LG, Panasonic, Foxcom… do mở rộng quy mô sản xuất, đã nhập nhiều thiết bị từ Trung Quốc với gia rẻ hơn từ các công ty mẹ hoặc doanh nghiệp gia công lớn tại đây để có lợi về giá thành.

Tin cho biết, mức thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc tiếp tục bị nới rộng thêm khoảng $1 tỷ so với năm 2017 và đang duy trì ở mức rất cao với hơn $24 tỷ.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nghệ an Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Cộng sản Công an Sài Gòn