B4 4

Nội bộ chính quyền Trung Cộng đang rạn nứt do chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ

  • On 10/08/2018

Theo bốn nguồn tin gần với chính phủ Trung Cộng, cuộc chiến thương mại ngày càng gia tăng với Hoa Kỳ đang gây ra chia rẽ nội bộ trong đảng cộng sản Trung Hoa.

Một số nhà phê bình cho rằng lập trường dân tộc cực đoan của Trung Cộng có thể đã khiến Hoa Kỳ cứng rắn hơn trong việc đối đầu với Hoa Lục. Hiện nay, Tổng thống Tập Cận Bình vẫn nắm chắc quyền hành trong tay. Nhưng những lời phê bình bất thường về chính sách kinh tế và cách chính phủ lèo lái cuộc chiến thương mại đã làm lộ rõ sự rạn nứt hiếm hoi trong nội bộ đảng cộng sản cầm quyền.

Theo hai nguồn tin thân cận với các cuộc thảo luận trong giới lãnh đạo, thì chính quyền Trung Cộng hiện đang phải gánh chịu loạt chỉ trích dữ dội, có thể là nhằm vào một phụ tá thân cận với ông Tập Cận Bình- cố vấn trưởng kiêm chiến lược gia Vương Hỗ Ninh. Theo các nguồn tin trên, Ông Vương Hỗ Ninh, người đặt nền móng cho học thuyết “Giấc mơ Trung Cộng”, tức tầm nhìn của ông Tập Cận Bình trong việc biến nước này thành một quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng, đã bị chính vị lãnh đạo của Trung Cộng khiển trách, do đã xây dựng một hình ảnh chủ nghĩa dân tộc quá lố, và góp phần khiêu khích Hoa Kỳ.

Văn phòng phát ngôn viên của đảng đã không trả lời yêu cầu bình luận về ông Vương Hỗ Ninh và mối quan hệ của ông với thủ tướng Tập Cận Bình, cũng như liệu Trung Cộng có mắc sai lầm trong việc truyền tải thông điệp trong cuộc chiến thương mại này hay không.

Nguồn: SBTN

Mỹ Trung Quốc Việt Nam