2 29

“Nước lạ” ghi xuất xứ hàng hóa Việt Nam để hưởng lợi miễn thuế từ FTA?

  • On 13/02/2019

-

 Báo Tuổi Trẻ ngày 11 tháng 2 loan tin, cơ quan xuất nhập cảng bộ công thương CSVN cho biết, tình trạng hàng hóa của ngoại quốc mượn danh xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để hưởng lợi miễn phí thuế một cách bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam đã ký kết, hoặc sử dụng xuất xứ hàng hóa làm phương tiện lẩn tránh các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ thương mại của nước nhập cảng.

Dù đại diện nhà cầm quyền CSVN không dám nói nước nào đã thực hiện việc trên, nhưng dư luận Việt Nam cho rằng “nước lạ” ở đây chính là Trung Cộng, bởi đây là cách mà Trung Cộng đã nhiều lần thực hiện đối với mặt hàng sắt, thép.

Đại diện bộ công thương cho hay, việc gian lận thương mại trên đã tác động đến sản xuất trong nước, làm giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, chính quyền CSVN chưa có quy định để xác định như thế nào là hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam,  nên người tiêu dùng trong nước không có căn cứ để phân biệt, kiểm chứng sản phẩm. Vì chưa có quy định nên bộ công thương đã đề nghị, việc ghi nhãn xuất sứ của sản phẩm tại Việt Nam nên được áp dụng trên nguyên tắc tự nguyện, tự kê khai. Tức là, việc kê khai sản xuất này do các công ty, hoặc cá nhân được tự do thực hiện.

Nguồn: SBTN

Hà Nội Nợ công Trung Quốc chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Cộng sản Công an Việt Nam