Be boi phi cong vietnam airlines

Muốn thành phi công Vietnam Airlines phải ‘chi’ hàng chục ngàn đô la

  • On 30/07/2018

Mạng xã hội hôm 29 Tháng Bảy xuất hiện một tài khoản Facebook tố cáo việc chạy tiền để thành phi công tại Đoàn Bay 919 của Tổng Công Ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Trang Facebook “Phi Cong” cũng cung cấp “bảng giá” mà một người phải chi cho việc “bao đậu” các vị trí phi công phụ trở thành phi công chính từ $5,000 đến $50,000, tùy theo phi cơ Airbus A321 hay Boeing 787.

Trang này viết: “Đại biểu Quốc Hội và C46 (Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra-Bộ Công An) đã quyết tâm xử lý vụ này. Không chạy đi đâu được nữa! Ai muốn tố cáo việc đưa tiền/nhận tiền, đây là cơ hội cuối để thành thực với bản thân, làm trong sạch môi trường mà an toàn bay được đưa lên hàng đầu. Đừng để khi tai nạn mới ân hận…”

Kèm theo thông tin là lá đơn được cho là của “đại biểu Quốc Hội” Nguyễn Sỹ Cương gửi Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Nguyễn Văn Thể chất vấn “hiện tượng ra giá $20,000 đến $50,000 cho một lần phỏng vấn tuyển dụng ngày càng trắng trợn.”

“Đa số các phi công thuộc diện phỏng vấn đều nhận được cuộc gọi điện đề cập việc nộp tiền. Sự việc này không thể do một cá nhân làm mà phải có tổ chức. Thực trạng mặt bằng chất lượng phi công đang bị giảm sút rất nhiều, nguy cơ xảy ra mất an toàn rất cao,” văn bản này viết.

Trong một diễn biến khác, thêm một “trục trặc” về an toàn bay của Vietnam Airlines vừa xảy ra.

Báo Zing tường thuật: “Hôm 28 Tháng Bảy, một phi cơ Airbus 321 đã hạ cánh lệch vị trí quy định tại phi trường Nội Bài. Chuyến bay này khởi hành lúc 19 giờ 50 từ Huế đi Hà Nội. Sau khi hạ cánh lệch vị trí, phi cơ tiếp tục lăn vào sân đỗ bình thường. Chuyến bay hạ cánh an toàn, đúng giờ vào 21 giờ. Toàn bộ hành khách đã được đưa vào nhà ga theo đúng quy trình phục vụ.”

Trước đó, công luận sửng sốt khi biết tin một phi cơ Vietnam Airlines chở hơn 200 hành khách bay từ Sài Gòn “hạ cánh nhầm phi đạo đang xây dựng” tại phi trường Cam Ranh hôm 29 Tháng Tư.

Các hành khách đi trên chuyến bay này sau đó kể lại với báo chí rằng “phi cơ đột ngột thắng gấp trước khi tông sập hàng rào” và khi họ ra khỏi phi cơ thì thấy phi đạo đầy mảng bê tông, thùng sơn và rác rến.

Phi công Vietnam Airlines được cho là có thu nhập “ngon” nhất trong ngành hàng không tại Việt Nam.

Hồi tháng trước, truyền thông nhà nước cho hay, mức lương của hãng hàng không Vietnam Airlines từ hôm 1 Tháng Sáu, 2018, được phân chia thành ba nhóm với mức tối đa của phi công chính lái Boeing 787 là 246 triệu đồng ($10,632/tháng), tăng 23 triệu đồng ($994) so với trước đây.

Việc Vietnam Airlines tăng lương cho phi công diễn ra sau khi có tin một nhóm khoảng 40 phi công nộp đơn xin nghỉ việc đồng loạt và gửi đơn kêu cứu về chuyện những người này bị hãng hàng không đòi bồi thường chi phí đào tạo “hàng chục ngàn đô la.”

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam