7

MC Phan Anh cho rằng VTV rất nhục khi không dám gọi thẳng tên của kẻ xâm lược

-

MC Phan Anh, một người dẫn chương trình nổi tiếng ở Việt Nam xem thời sự của đài tryền hình quốc gia Việt Nam trong ngày 17 tháng 02 năm 2019, tròn 40 năm ngày Trung Quốc nổ phát súng đánh biên giới phía Bắc Việt Nam năm 1979. VTV trong bản tin ấy đã không dám gọi tên Trung Quốc là kẻ xâm lược. Với tư cách cũng là một nhà báo, Phan Anh cho rằng VTV làm như thế là tự làm nhục chính mình.

Thay vì gọi thẳng tên Trung Quốc, nhà đài dùng những từ như “lính bên kia biên giới”….rất mập mờ. Cùng là xương là máu, là dành cả thanh xuân để bảo vệ tổ quốc, hà cớ gì có huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ mà không có huân chương kháng chiến chống Trung Quốc?

Ông Nguyễn Được nhận xét rằng, Trung Quốc  san phẳng các thành phố, làng mạc nơi nó đi qua. VTV là Đài truyền hình Quốc gia mà không dám nhắc tới  Trung Quốc thì hoặc là lũ nhu nhược, hoặc là lũ bán nước.

Khán giả xem truyền hình có tên là Nguyễn Đức Trung bình luận về : “VTV mình chỉ xem mỗi chương trình Táo Quân. Còn những chương trình khác, nhất là thời sự VTV mình tẩy chay lâu rồi kể từ khi vụ thảm họa FoMoSa khi mà cứ đổ lỗi tảo nở hoa,thủy triều đỏ,thiếu ôxi…

Anh Thạch Hậu nhận xét về sự kín kẽ của VTV: “Theo tôi không cần phải kiêng cữ tên Trung Quốc làm gì vì đó là lịch sử sự thật không thể chối cãi. Trung Quốc đã xâm lược đất nước chúng ta, giết bao nhiêu nghìn người dân vô tội cần phải phơi bày cho toàn thể dân tộc Việt Nam đều phải biết, đó không phải là kích động 1 cuộc chiến mới mà đó là thể hiện sự bản lĩnh sự cứng rắn của 1 dân tộc anh hùng. Như bên Hàn Quốc, tôi thấy họ cũng kỷ niệm chiến thắng giải phóng dân tộc khỏi phát xít Nhật đấy, họ tuyên bố luôn là phát xít Nhật đã hãm hiếp phụ nữ và giết bao nhiêu người Hàn Quốc luôn, không cần giấu giếm mặc cho chính phủ Nhật Bản không hài lòng về những phát biểu đó. Họ ( Hàn Quốc) bảo đó là sự thật nhật cần tôn trọng lịch sử tôn trọng sự thật không thể chối cãi đó. Tôi nghĩ việt nam mình nên thể hiện quan điểm rõ ràng không nên luồn cúi trước Trung Quốc, hãy cho họ thấy chúng ta tuy nhỏ bé nhưng cũng không dễ khuất phục.”

Trái ngược với đài quốc gia VTV,  một đài truyền hình khác là VTC đã dũng cảm phát một bản tin nhắc tên Trung Quốc rõ ràng (1). Đó là sự tôn trọng lịch sử. Theo Phan Anh, gọi thẳng tên Trung Quốc là kẻ xâm lược hoàn toàn có gì là kích động hận thù (như suy diễn của một số đối tượng). Phan Anh nói rằng anh thật thương thay cho những kẻ mang tư tưởng Hán nô  kể trên.

Sau status này, nhiều dư luận viên nhảy vào bình luận để chửi Phan Anh. Những nick phản đối MC Phan Anh đa phần là nick ảo hoăc của bọn điệp viên nằm vùng, nó có thể là đc diều hành bởi các dư luận viên của Đảng như lực lượng 47 mà cũng có thể được điều hành bởi cục tình báo hoa nam của trung cộng để định hướng dư luận.

Đáp lại, những người dân đã bảo vệ người MC yêu nước Phan Anh trong lần này. Ông Khắc Nguyên chỉ trích những kẻ ăn tiền để hại Phan Anh: “Những ai đã kích, phê phán bài viết này đều là lũ hèn hạ, nguỵ biện, đốn mạt, lấy lý do này lý do kia, lấy kinh tế này nọ ra giảng giải đều là lũ đốn mạt, súc sinh. Trung Quốc là Trung Quốc. Gọi tên nó đéo có nghĩa là kích động thù hận mà là tôn trọng sự thật và anh linh những liệt sĩ ngã xuống. Tụi bay phê phán là tụi bay hèn hạ đốn mạt. Lũ súc vật à.

Cô Cao Lê Bảo Linh, một người phụ nữ sống ở Sài Gòn nhận xét: “Ủng hộ Anh Phan Anh! Tuy là người của công chúng và lại là nguời Hà Nội gốc nhưng dám nói thẳng nói thật!

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói: “Trong cuộc chiến tranh để bảo vệ biên giới năm 1979, quân và dân ta đã giành chiến thắng. Chẳng có lý do gì để những người nằm xuống vì sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước bị lãng quên.

Nguồn: NGHIỆP ĐOÀN BÁO CHÍ VIỆT NAM

Nợ công chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Cộng sản Hoàng Sa