Nem bom

Máy bay ném bom Trung Quốc đáp xuống đảo ở Biển Đông

  • On 19/05/2018

Trung Quốc vừa lần đầu tiên cho máy bay ném bom đáp xuống các đảo và bãi đá ở Biển Đông, trong một cuộc diễn tập trong khu vực tranh chấp với các quốc gia trong khu vực, lực lượng Không Quân của nước này cho biết qua một tuyên bố hôm Thứ Sáu, theo Reuters.

“Một đơn vị của Không Quân Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân (PLAAF) mới đây tổ chức cho nhiều máy bay như H-6K thực tập cất cánh và đáp xuống các hòn đảo và bãi đá trong Biển Đông để gia tăng khả năng của chúng tôi trong việc ‘bay đến tất cả lãnh thổ, tấn công bất cứ lúc nào, trong tất cả các hướng,’” tuyên bố của PLAAF đưa ra hôm Thứ Sáu cho biết.

Tuyên bố nói rằng phi công của máy bay ném bom H-6K thực hiện các cuộc tập dượt tấn công vào các mục tiêu trên biển và tiến hành cất cánh và đáp xuống một phi trường trong khu vực, và mô tả cuộc tập dượt này như là chuẩn bị cho “vùng Tây Thái Bình Dương và cuộc tranh chấp trong Biển Đông.”

Thông báo này, được đăng trên tài khoản của PLAAF trên trang web Weibo, nhưng không nói chính xác địa điểm diễn tập.

Báo mạng People’s Daily của Trung Quốc cho đăng một đoạn video cho thấy máy bay H-6K cất cánh và hạ cảnh, nhưng không cho biết ở đâu.

Lâu nay, Hoa Kỳ vẫn thường đưa tàu chiến vào vùng tranh chấp ở Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, mà đang có tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei, và Malaysia.

“Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương mở rộng,” Trung Tá Christopher Logan, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, nói với Reuters. “Chúng tôi có thấy các bản báo cáo cho biết Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể đang có tranh chấp trên Biển Đông, và điều này chỉ gây thêm căng thẳng và làm mất ổn định khu vực.”

Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI), một tổ chức nghiên cứu quân sự, nói rằng Trung Quốc lâu nay xây dựng các nhà chứa máy bay lớn trên quần đảo Trường Sa, và trong tương lai sẽ làm như vậy tại các bãi đá Subi, Vành Khăn, và Đá Chữ Thập, cũng trong quần đảo này, và như vậy, Singapore và phần lớn Indonesia sẽ nằm trong tầm bay của các máy bay ném bom Trung Quốc.

Theo AMTI, “với tầm bay xa 1,000 hải lý, H-6K có thể cất cánh tử đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa và bao phủ toàn bộ Biển Đông.”

“Gần như toàn bộ Philippines nằm trong bán kính của các máy bay ném bom này, bao gồm cả Manila và tất cả năm căn cứ quân sự dự trù phát triển, để thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng giữa Philippines và Mỹ,” AMTI cho biết. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Trung Quốc Mỹ Biển Đông