Malaysia bat giu 2 tau ca

Malaysia bắt giữ 2 tàu cá và 29 ngư dân Việt Nam

  • On 14/05/2019

-

Cơ Quan Thực Thi Pháp Luật Hàng Hải Malaysia MMEA vừa tạm giữ 29 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam vì tình nghi các tàu này đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển Sarawak.

Hai tàu Việt Nam bị bắt vào lúc 5 chiều ngày 11 Tháng Năm, cách bờ biển phía bắc của thành phố Kuching khoảng 80 hải lý.

Nhật báo New Straits Times có trụ sở chính tại Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 13 Tháng Năm dẫn lời Phó Giám Đốc MMEA Hamiludin Che Awang cho biết có 24 ngư dân trên chiếc tàu thứ nhất. Chiếc thứ hai có năm ngư dân. Tất cả đều ở độ tuổi từ 20 đến 50 tuổi.

Theo ông Awang, các ngư dân Việt Nam đã đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển của Malaysia. Khi bị lực lượng tuần duyên phát hiện, các ngư dân này không đưa ra được bất kỳ giấy phép hoặc giấy tờ cá nhân hợp lệ nào.

Giới hữu trách Malaysia cho biết 29 ngư dân và hai tàu cá này đang bị giam giữ tại Abang Salahuddin để tiếp tục cuộc điều tra. Ông Awang nói rằng các ngư dân này sẽ bị điều tra dựa trên đạo luật Fisheries Act 1985 và họ sẽ bị đưa ra tòa để xét xử.

Theo tờ New Straits Times, tổng giá trị tài sản của 2 chiếc tàu đang bị tạm giữ là 2 triệu RM tiền Malaysia, tức là hơn $480,000.

Trước đó, hôm Thứ Bảy 4 Tháng Năm, 2019, Indonesia đã đánh chìm 38 tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam trong số 51 chiếc tàu của nước ngoài bị cáo buộc đánh bắt thủy sản trong vùng biển chủ quyền của họ.

Tình trạng ngư dân Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp trên các vùng biển chồng lấn chủ quyền lãnh hải đã liên tục xảy ra trong những năm gần đây. Kết quả không chỉ là tàu cá và ngư dân bị chính phủ nước sở tại bắt giữ, mà những lô hàng thủy hải sản của Việt Nam xuất cảng sang nước khác, đặc biệt là các nước EU cũng gặp trở ngại.

Tháng 11 năm 2017, ngành thủy sản Việt Nam bị Liên minh châu Âu (EU) công bố phạt “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam xuất cảng vào thị trường này do tình trạng đánh bắt bất hợp pháp không được báo cáo và không được quản lý (IUU).

Vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này, một phái đoàn của Ủy Ban Châu Âu sẽ đến Việt Nam xem xét việc thực thi các khuyến nghị của EC trong lĩnh vực đánh bắt thủy hải sản. Nếu các khuyến nghị được đáp ứng thì “thẻ vàng” sẽ được gỡ bỏ; còn nếu không thì có khả năng sẽ bị “thẻ đỏ”. 

Nguồn: Báo Người Việt

Sài Gòn quốc hội chính phủ Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam