Safe image 9 1

Mỹ tiếp tục cô lập Trung Quốc, tăng cường hợp tác công nghệ vũ trụ với nhiều nước

  • On 27/11/2018

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang có kế hoạch tăng cường hợp tác với nhiều nước trong lĩnh vực không gian như một phần của ch.iến lược cản phá tham vọng bành trướng quân sự và công nghệ của Trung Quốc, tờ Nikkei Asian Review ngày 24.11 đưa tin.

Washington đang xem xét việc nới lỏng các hạn chế xuất khẩu công nghệ vũ trụ đến các nước đồng minh, cũng như vấn đề hợp tác với Nhật Bản là châu Âu trong các sứ mệnh lên mặt trăng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong khi đó, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các hạn chế xuất khẩu công nghệ vũ trụ đến Trung Quốc trước bối cảnh đối đầu song phương không ngừng leo thang trong các lĩnh vực thương mại và an ninh.
NASA có thể sẽ hợp tác với Nhật Bản là châu Âu trong các sứ mệnh lên mặt trăng mới – Ảnh: NASA
“Tôi không thấy được việc đổi mới hay nới lỏng kiểm sát xuất khẩu không gian với Trung Quốc”, ông Scott Pace, Tổng thư ký Hội đồng Không gian quốc gia Mỹ nói. “Tôi chỉ có thể tưởng tượng việc nới lỏng với các nước thân thiết và các đồng minh”.

Ông Pace hiện đang xem xét lại các quy định liên quan đến xuất khẩu công nghệ vũ trụ trước khi trình đề xuất lên Tổng thống Trump. Nếu đề xuất này được thông qua, các nước châu Âu và Nhật Bản sẽ có thể hợp tác với Mỹ trong việc phát triển vệ tinh cũng như các dự án khác.

Hiện Bộ Quốc phòng và Bộ Thương mại Mỹ liệt kê nhiều sản phẩm như vệ tinh vào danh sách hạn chế xuất khẩu vì nguy cơ quân sự.

Trong khi đó, chính quyền Trump cũng đang xem xét tiềm năng hợp tác với các nước như Nhật Bản, châu Âu, Canada và Nga trong các sứ mệnh không gian. Tuy vậy, khả năng Trung Quốc được mời hợp tác trong các chương trình là “chắc chắn là không có”, ông Pace nói.

“Nguyên nhân là vì các chuyến thám hiễm vũ trụ có người lái này cần một mức độ tin cậy rất cao”, ông nói. “Trung Quốc có khả năng nhưng tình hình chính trị hiện nay rất phức tạp. Do đó, nỗ lực xây dựng niềm tin trong hợp tác vũ trụ dân sự là rất, rất khó khăn”.

Nguồn: OXII

chính phủ Biển Đông Mỹ quốc hội Hoàng Sa Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Việt Nam Cộng sản