Qt hang ch c cong an c i u ng n tr n ap gia inh anh hi n

Một người bị tổn thương nội tạng tại trại tạm giam, công an phủ nhận đánh đập

  • On 06/07/2019

-

Tin từ Đà Nẵng, ngày 05/7/2019: Trần Văn Hiền, người đang bị tạm giam để điều tra về cáo buộc cố ý gây thương tích, đã bị tổn thương nhiều cơ quan nội tạng cho dù anh hoàn toàn khoẻ mạnh trước đó hai ngày.

Chiều tối ngày 04/7, anh Hiền được phía Trại tạm giam Hòa Sơn đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng để cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bác sỹ kết luận Hiền bị bệnh tiểu đường, tiên lượng xấu. Giám đốc bệnh viện Lê Đức Nhân khẳng định anh bị tổn thương đa cơ quan nội tạng, không có dấu vết tác động ngoại lực, đầu không chảy máu.

Ngoài tiểu đường, phía bệnh viện còn nói anh Hiền bị viêm dạ dày cấp. Bệnh nhân còn có các biến chứng như nhiễm toan xeton, suy đa phủ tạng… Rạngsáng ngày 05/7,bệnh nhân bị hôn mê sâu, đồng tử giãn, suy hô hấp nên phải thở bằng máy.

Nhận được tin, hàng chục người là họ hàng của anh Hiền kéo đến bệnh viện để đòi được cung cấp thông tin chính xác về bệnh tình của anh và nguyên nhân. Họ nghi ngờ anh bị đánh đập bởi công an trại giam. Đối phó lại, công an Đà Nẵng điều động hàng chục cảnh sát đến bệnh viện để trấn áp họ.

Bố của bị can, ôngTrần Văn Thêm cho biết anh hoàn toàn mạnh khoẻ vào ngày 03/7 khi gia đình đến thăm anh tại trại tạm giam. Anh bị bắt ngày 25/3 và phiên toà dự kiến vào ngày 10/7.

Giám đốc công an Đà Nẵng nói vết bầm trên ngực bệnh nhân là do các bác sĩ sử dụng biện pháp ép tim khi cấp cứu. Ông này bổ sung rằng cơ quan chức năng đang xác minh sự việc để có câu trả lời thỏa đáng cho công luận và người nhà bệnh nhân.

Tra tấn mang tính hệ thống ở Việt Nam, theo báo cáo của tổ chức Quan sát Nhân quyền (HRW), kể cả khi Việt Nam đã ký Công ước Quốc tế chống Tra tấn năm 2014.

Mỗi năm có hàng chục bị can và tù nhân bị chết không rõ nguyên nhân. Phía công an nói đa số chết vì bệnh lý hay tự tử, trong khi gia đình tin rằng tra tấn là nguyên nhân chính.

Nguồn: SBTN

Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Công an Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng