My phi tap tran afp 050918

Mỹ-Philippines tập trận hải quân trên Biển Đông

Hải Quân Mỹ và Hải Quân Philippines tổ chức tập trận hỗn hợp kéo dài một tuần lễ theo chương trình huấn luyện thường niên của hai nước trên Biển Đông.

Báo Philippines, tờ Philstar, hôm Thứ Hai cho hay cuộc tập trận hỗn hợp giữa hai lực lượng bao gồm nhiều hoạt động khác nhau tại một số khu vực. Quân đội Mỹ đưa tàu đổ bộ USNS Millinocket, tàu cứu hộ USNS Salvor, máy bay tuần tra P-8Poseidon tham dự bên cạnh các chiến hạm của Philippines.

Tờ Philstar nói hải quân hai bên phối hợp diễn tập khả năng phòng không để đối phó với các đe dọa trên trời. Đồng thời, các hoạt động lặn dưới nước để tăng cường khả năng tìm kiếm và cấp cứu trên biển, theo bản thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Các hoạt động khác như chống tàu ngầm và chống tàu mặt nước cũng được thực hiện.

Nhật Bản cũng tham dự cuộc tập trận này với tư cách quan sát viên. Hồi Tháng Năm vừa qua, cũng đã diễn ra cuộc tập trận tương tự của lực lượng Hải Quân Hoa Kỳ và Philippines.

Tướng Philippines Emmanuel Salamat, được thuật lời cho hay cuộc tập trận năm nay nhằm tăng cường khả năng đối phó với những nhu cầu an ninh ưu tiên trên biển mà hai bên cùng quan tâm.

Hải quân Mỹ cũng đã có một số lần “diễn tập” với Hải Quân Việt Nam tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, nhưng chỉ nhắm vào các hoạt động cứu hộ, không có tính tác chiến.

Hai tuần trước, khi đến Bắc Kinh, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã nêu vấn đề quan ngại của Hoa Thịnh Đốn về hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, nơi có sự tranh chấp chủ quyền biển đảo của nhiều nước trong khu vực.

Nhiều nhà phân tích thời sự nhận định những chuyến “tuần tra tự do hải hành” rời rạc và chỉ có tính cách tượng trưng của Mỹ không hề làm Bắc Kinh nao núng để từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam