An 20190705 hinh minh h a ngu n hinh defpost

Mỹ phản đối Trung Cộng phóng hoả tiễn ở Trường Sa, Việt Nam chỉ “quan ngại”

  • On 06/07/2019

-

Vào ngày 2 tháng 7, người phát ngôn của Đài ngũ giác Dave Eastburn cho biết trên Reuters rằng, bộ Quốc Phòng Mỹ đã nắm được thông tin phía Trung Cộng phóng thử hoả tiễn chống hạm ở quần đảo Trường Sa, tại khu vực các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp phi pháp.

Trước hành động trên của Trung Cộng, ông Eastburn nói rằng, ông không phát biểu đại diện cho các quốc gia có chủ quyền. Nhưng ông chắc chắn các nước này đều đồng ý rằng hành vi của Trung Cộng đã đi ngược lại với tuyên bố muốn duy trình hòa bình trong khu vực. Và hành động của Trung Cộng là mang tính đe dọa nhằm bắt nạt các nước khác ở Biển Đông.

Trong khi đó, VOV loan tin, tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam vào chiều ngày 4 tháng 7 năm 2019, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của bộ Ngoại giao đã lên tiếng “quan ngại” về hành động này. Bà Hằng đề nghị các bên ở khu vực Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, và các quyền lợi chính đáng hợp pháp của các quốc gia, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Bà Hằng không dám gọi tên “người anh em” Trung Cộng, mà chỉ nói chung chung với  “các bên”, và cũng không dám nói ra địa điểm cụ thể là quần đảo Trường Sa. Bởi nếu là tranh chấp ở Biển Đông với Việt Nam thì không chỉ có riêng Trung Cộng, mà còn có các nước khác như Philipinnes, Đài Loan…

Nguồn: SBTN

Việt Nam Biển Đông Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản