5bf195465569b

Mỹ cùng Úc sẽ xây căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương kiềm chế Trung Quốc

  • On 19/11/2018

Hãng Bloomberg ngày 17 tháng 11 đưa tin, Mỹ sẽ cùng Úc xây dựng một căn cứ hải quân ở Papua New Guinea nhằm ngăn chặn ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Úc coi khu vực nam Thái Bình Dương là sân sau của mình và lo sợ rằng Trung Quốc sẽ xây dựng căn cứ quân sự ở Papua New Guinea.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hồi đầu tháng cho biết sẽ thúc đẩy cam kết của mình đối với khu vực và sẽ làm việc với Papua New Guinea để phát triển một căn cứ cho phép các tàu hải quân Úc lưu trú.

Mỹ cũng sẽ hợp tác cùng Úc để phát triển Căn cứ Hải quân Lombrum trên đảo Manus nằm ở phía Bắc Papua New Guinea để tăng cường sức mạnh của mình chống lại quyền lực ngày càng tăng của Bắc Kinh ở nam Thái Bình Dương. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã công bố kế hoạch này vào ngày 17.11.
Mỹ cùng Úc sẽ xây dựng một căn cứ hải quân kiềm chế Trung Quốc – Ảnh: Reuters
Tờ The Financial Times của Anh cùng ngày cho biết cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc ở khu vực nam Thái Bình Dương đang nóng lên.

Mặc dù Trung Quốc và Úc là đối tác thương mại tài nguyên thiên nhiên, nhưng họ vẫn là đối thủ chiến lược của nhau ở nam Thái Bình Dương và xu hướng này đang leo thang.

Trước khi Úc công bố kế hoạch phát triển căn cứ Lombrum, Trung Quốc đề xuất mở rộng các cơ sở cảng của đảo Manus, và công ty xây dựng Trung Quốc đã tham gia vào kế hoạch mở rộng ba cảng thương mại khác tại Papua New Guinea.

Theo một bài viết của BBC vào ngày 12.11, Trung Quốc đã xây dựng hàng loạt cơ sở quân sự lớn ở Biển Đông, có một chỗ đứng vững chắc ở đây.

Trung Quốc cũng không ngừng gia tăng ảnh hưởng ở các đảo quốc Thái Bình Dương, thách thức sự thống trị của Mỹ, và đã đẩy cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc tại khu vực này thành một xu hướng không thể tránh khỏi.

Ở Vanuatu, gần hơn với Úc, Trung Quốc đang xây dựng một cảng nước sâu nhưng bác bỏ cáo buộc nói họ có kế hoạch sử dụng cảng này như một căn cứ hải quân.

Tờ The Wall Street Journal ngày 8 tháng 11 cho biết, các đồng minh của Mỹ hiện đang có quan điểm cứng rắn hơn đối với Trung Quốc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Úc đã công bố một quỹ phát triển trị giá hơn 2 tỷ đô la nhằm cung cấp cho các dự án cơ sở hạ tầng cho các quốc đảo Thái Bình Dương cũng như tăng cường hợp tác quân sự.

Chuyên gia Jonathan Pryke của Viện Lowy ở Sydney, nói rằng các nước đang làm việc cùng nhau để cạnh tranh tích cực với Trung Quốc tại khu vực Thái Bình Dương.

Liên minh hợp tác giữa Úc, Mỹ và Nhật Bản đang dần hình thành. Hồi tháng 9, hải quân 3 nước đã có cuộc tập trận chung ở Nhật Bản như là một minh chứng cho việc tăng cường hợp tác đó.

Nguồn: oxii

Hoàng Sa quốc hội Trung Quốc Biển Đông chính phủ Mỹ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam