27 bao gia lai

Mục sư Tin Lành ở Gia Lai bị kết án 10 năm tù vì thực hành quyền tự do tôn giáo

-

Toà án CS tỉnh Gia Lai đã kết án mục sư Tin Lành Ksor Ruk 10 năm tù giam về cáo buộc nguỵ tạo “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo Điều 116 của Bộ luật Hình sự 2015.

Theo báo lề đảng, ông Ksor Ruk bị bắt ngày 30/10/2018 vì những hoạt động tái lập nhóm Fulro với âm mưu thành lập nhà nước Đề-ga ở Cao nguyên Trung Phần. Tuy nhiên, thực chất thì ông chỉ lập nhóm sinh hoạt chung của những người theo đạo Tin Lành để cùng cầu nguyện và thờ phượng Chúa.

Cũng theo báo lề đảng của tỉnh Gia Lai, lực lượng an ninh địa phương còn đang truy tìm Nay Phoan để trừng phạt vì cho rằng hai ông này cấu kết chặt chẽ với nhau để nhằm “chống phá nhà nước.”

Ông Ksor Ruk từng bị án tù 6 năm vì cùng một tội danh và ông đã thụ án tù từ năm 2007 đến 2011.

Chế độ CS toàn trị ở Việt Nam muốn kiểm soát tất cả các tôn giáo và niềm tin của dân chúng. Nhà cầm quyền ở các tỉnh thuộc Cao nguyên Trung Phần không muốn dân bản địa cải đạo sang đạo Tin Lành và tìm mọi cách ép họ bỏ đạo. Những ai không nghe đều bị sách nhiễu và đàn áp. Nhiều mục sư Tin Lành thuộc các nhóm chưa đăng ký đã bị bắt với cáo buộc mơ hồ “phá hoại chính sách đoàn kết.”

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, hiện có 54 mục sư và dân thường thuộc nhóm người Thượng và người Hmong đang thụ án tù từ 6 đến 20 năm vì tội danh trên.

Nguồn: SBTN

chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam Nghệ an Nợ công Hà Nội