1 50

Luật Sư Trần Vũ Hải bị khởi tố tội ‘trốn thuế’ trong giao dịch bất động sản

-

Luật Sư Trần Vũ Hải và vợ bị Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Khánh Hòa khởi tố với cáo buộc “trốn thuế” trong giao dịch bất động sản tại thành phố Nha Trang.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 2 Tháng Bảy, 2019.

Ông Trần Vũ Hải là luật sư được biết đến qua các phát ngôn về chính trị, giới chức và tham gia nhiều vụ bảo vệ quyền lợi của dân oan mất đất tại các địa phương. Trong một post gần đây trên trang cá nhân, ông Hải viết: “Định chửi mấy mặt lợn Sài Gòn hại dân Thủ Thiêm, nhưng sợ bà quan văn hóa suy diễn là mặt lon ở Sài Gòn và phạt vạ, nên không dám! Xin tạ lỗi dân oan Thủ Thiêm.”

Ông Hải và con trai được ghi nhận mở doanh nghiệp luật có sự hợp tác với luật sư bất đồng chính kiến Lê Công Định.

Vợ chồng Luật Sư Trần Vũ Hải. (Hình: Facebook Vũ Hải Trần)

Báo Tuổi Trẻ cùng ngày tường thuật: “Theo Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra, việc khởi tố bị can, khám xét nơi ở, nơi làm việc của vợ chồng Luật Sư Trần Vũ Hải để phục vụ điều tra liên quan đến hành vi trốn thuế trong các phi vụ mua bán nhà đất của hai bị can này tại Nha Trang. Sáng 2 Tháng Bảy, cơ quan điều tra cùng đại diện Viện Kiểm Sát đã thực hiện lệnh khám xét văn phòng Luật Sư Trần Vũ Hải trên đường Nguyễn Thái Học, quận Đống Đa, Hà Nội. Ông Hải có mặt tại văn phòng khi cơ quan công an khám xét.”

Cũng theo báo này, hồi Tháng Mười Một, 2015, ông Hải từng bị Phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm Về Trật Tự Xã Hội Công An Hà Nội triệu tập để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Thời điểm đó, ông bị cáo buộc “nhận trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho nhiều người dân tại các địa phương như Thái Nguyên, Nam Định, Thái Bình, nhận tiền của người dân nhưng không thực hiện việc tư vấn pháp luật.” Tuy nhiên ông Hải sau đó bác cáo buộc và cho rằng mình “không làm gì sai.”

Tin Luật Sư Hải bị khởi tố với cáo buộc “trốn thuế” làm rúng động cộng đồng mạng cũng như giới luật sư. Khi tin ông bị khởi tố được loan ra, cũng có suy đoán rằng ông Hải gặp rắc rối một phần vì “liên quan đến vụ Nhật Cường Mobile” nhưng tới nay chưa có thông tin rõ ràng về cáo buộc này.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh ở Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân: “Luật Sư Trần Vũ Hải là một trong các luật sư đi đầu trong các vụ việc tranh đấu quyền lợi cho nhiều bà con dân oan, trong đó phải kể đến vụ Đồng Tâm, Thủ Thiêm và gần đây nhất là vụ Vườn Rau Lộc Hưng… Ông vừa bị khởi tố hình sự về tội danh ‘trốn thuế’ (!?). Việc cách ly ra khỏi xã hội một trong số ít luật sư hàng đầu vào thời điểm này sẽ gây không ít khó khăn cho những vụ án mà Luật Sư Trần Vũ Hải đang đeo đuổi. Đồng thời, gây tác động hoang mang, ngã lòng cho không ít luật sư đồng nghiệp đang cùng cộng tác. Bản lĩnh luật sư có hay không là ở những phút giây khốn khó này. Riêng với Luật Sư Trần Vũ Hải, người như tôi biết rõ, ông ấy có thừa bản lĩnh đối phó với những ‘ngón đòn’ khởi tố hình sự nếu có một ‘cuộc chơi’ công bằng.”

Đến nay, cáo buộc “trốn thuế” từng được nhà cầm quyền CSVN sử dụng để chống lại giới hoạt động. Tiêu biểu là vụ tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức, bị bắt, bị vu khống về tội “Trốn thuế” ở Sài Gòn nhưng sau đó nhà cầm quyền không tìm được bằng chứng cho cáo buộc. Ông Thức hiện bị kết án 16 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân.”

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Hà Nội Nguyễn Xuân Phúc Biển Đông Sài Gòn Cộng sản quốc hội