Vn nguyen van dai xu phuc tham

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ gồm ông Phạm Văn Trội, ông Nguyễn Trung Tôn, ông Trương Minh Đức, ông Nguyễn Bắc Truyển và bà Lê Thu Hà.

Hồi 5 Tháng Tư vừa qua, sáu người nêu trên bị Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội tuyên phạt tổng cộng 66 năm tù giam với cáo buộc “Âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự CSVN năm 1999. Trong số đó, người nhận mức án nặng nhất là Luật Sư Đài với 15 năm tù và 5 năm quản chế. Tính đến thời điểm này, ông Đài đã ở tù hai năm rưỡi.

Bà Vũ Minh Khánh, vợ ông Đài, cho biết trên trang Facebook cá nhân của bà rằng, chồng bà “không kháng án vì không hy vọng vào kết quả phiên phúc thẩm.”

Do các phiên tòa “phúc thẩm” xử các nhà hoạt động như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), Hoàng Đức Bình, Trần Thị Nga (Thúy Nga)… thời gian qua đều có chung kết cục “y án” nên không khó dự đoán phiên tòa hôm 4 Tháng Sáu tới.

Tin về phiên “phúc thẩm” xử Luật Sư Đài được loan báo trong bối cảnh tám dân biểu Hoa Kỳ vừa ký tên trong thư gửi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ. Lá thư đề cập về các bản án “nặng nề” đối với các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cùng với các nhà hoạt động khác.

Hà Nội cho tới nay không phản hồi về lời kêu gọi của Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như của bất kỳ tổ chức nhân quyền quốc tế liên quan đến tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Đến nay, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, vẫn bảo lưu quan điểm “Việt Nam không có cái gọi là tù nhân lương tâm mà chỉ có những người vi phạm pháp luật.”

Đáng lưu ý, cùng với việc tăng cường xử nặng các nhà hoạt động dân chủ, CSVN sắp sửa thông qua dự luật An Ninh Mạng nhằm triệt tiêu những tiếng nói đối lập, phản biện trên Internet.

Một trong những điều khoản của dự luật này là buộc doanh nghiệp ngừng cấp dịch vụ cho cá nhân, tổ chức đăng tải nội dung “tuyên truyền chống phá nhà nước, kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh.” Điều này được giới quan sát cho rằng “xâm phạm các quyền chính trị, kinh tế cơ bản của công dân.”

Hồi Tháng Tư, báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn cáo trạng viết: “Ông Đài đã xây dựng cương lĩnh hoạt động của Hội Anh Em Dân Chủ; bàn bạc, định hướng cách thức hoạt động, phát triển lực lượng, lôi kéo Lê Thu Hà tham gia hội; đào tạo, hướng dẫn các thành viên về cách thức, kinh nghiệm hoạt động; lập dự án và liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để vận động ủng hộ, nhận số tiền $71,726 và 9,161 Euro tài trợ tài chính cho hoạt động của hội; trực tiếp tuyên truyền chống nhà nước.”

“Tại phiên tòa, ông Đài chưa nhận thức được hành vi phạm tội, không có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, bản thân lại có tiền án về tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ nên cần áp dụng mức hình phạt cao hơn các bị cáo khác trong vụ án,” báo này viết. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản