71873145 10159232005225620 2924521279992102912 n

LUẬN VỀ KHÔN VÀ DẠI

-

KHÔN  và DẠI là hai phạm trù đối lập rất khó phân định trong thực tế lịch sử, có những việc mới nhìn tưởng là KHÔN nhưng thực ra là DẠI, và ngược lại...


Tôi vừa đọc toàn văn bài phát biểu của ông Phạm Bình Minh, bộ trưởng Ngoại giao Việt nam tại phiên thảo luận cấp cao Khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 28/9 vừa qua.
Ông Phạm Bình Minh gần như dành toàn bộ thời gian chỉ để lên tiếng ca ngợi "chủ nghĩa đa phương" và sự hợp tác quốc tế trong mọi lĩnh vực!.
“Trong suốt ¾ thế kỷ qua, các cơ chế hợp tác đa phương, với trung tâm là LHQ, đã thực sự khẳng định vai trò tất yếu và không thể thiếu của mình. Các thể chế đa phương đã tạo ra cơ chế thảo luận, hoạch định chính sách chung cho các quốc gia trên các vấn đề quản trị toàn cầu – từ những chủ đề chung như hòa bình, an ninh, kinh tế, thương mại, phát triển, nhân quyền, tới những lĩnh vực cụ thể như hợp tác hàng hải, hàng không, bưu chính, viễn thông... Các diễn đàn đa phương, đặc biệt là LHQ, còn là nơi hình thành ý tưởng, xây dựng tiêu chuẩn và chiến lược nhằm điều phối nỗ lực của các quốc gia ứng phó với các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, xử lý các thách thức toàn cầu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”..
Chúng ta biết rằng thời gian dành cho mỗi phái đoàn tại diễn đàn LHQ là có hạn, bởi vậy phải tranh thủ từng giây từng phút để nêu bật những vấn đề liên quan hệ trọng đến quyền lợi quốc gia của mình.


Vấn đề sinh tử của VN hiện nay là những xung đột quyền lợi và an ninh ngày càng nguy hiểm tại biển Đông mà Trung quốc là kẻ gây hấn, bắt nạt, và xem thường luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền và an ninh của VN..
Vậy mà ông Phạm Bình Minh lại dành thời gian quý báu này nói về "chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế", rồi còn bênh vực cho Cu ba...đòi hỏi bỏ cấm vận Cu ba..?
“Chúng tôi kêu gọi việc dỡ bỏ ngay lập tức các lệnh cấm vận đơn phương, trái với luật pháp quốc tế, đang được áp đặt đối với Cuba.”
Đúng là “ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng”…
Lý do mà giới lãnh đạo cộng sản VN tránh né không dám chỉ mặt gọi tên kẻ xâm lược Trung quốc tại diễn đàn LHQ là vì cộng sản VN nghĩ rằng họ "dĩ hòa vi quý" để duy trì hòa bình, tránh xung đột, không làm mất lòng Trung quốc để giữ gìn ổn định khu vực..?!
Nghe  những lời này  từ phát biểu của ông Bộ trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh chúng ta cứ tưởng rằng đây là bài phát biểu của một nước thành viên ngoài khu vực:
“Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) – “Hiến chương của Biển và Đại dương”. Kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông có ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới. Nhận thức rõ điều đó, các quốc gia liên quan đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả tích cực về giải quyết bất đồng, tranh chấp”

Và khi nêu thực trạng xung đột tại biển Đông thì ông Phạm Bình Minh dùng những lời lẽ mang tính ngoại giao chung chung chứ không dám nêu đích danh kẻ gây hấn, kẻ xâm lược là Trung quốc trước cộng đồng quốc tế và kêu gọi sự can thiệp cũng như chế tài của luật pháp quốc tế đối với kẻ côn đồ là nhà cầm quyền Bắc Kinh.
Chẳng lẽ nhà cầm quyền Hà nội coi việc gọi tên và lên án kẻ xâm lược là úy kỵ chăng, như úy kỵ dành cho các bậc đế vương thời phong kiến?
 “Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu rõ sự lo ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, trong đó có việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982. Các bên liên quan cần kiềm chế và tránh có những hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng, và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.”
Nghe như những lý lẽ của kẻ bàng quan chứ không phải đại diện cho VN!..
Câu hỏi đặt ra là tại sao nhà cầm quyền Hà Nội lại nhu nhược hèn kém như vậy trong việc bảo vệ chủ quyền và danh dự quốc gia?
Đây là câu trả lời khả tín:

Cộng sản VN vẫn còn dựa vào Trung cộng để bảo vệ mình nếu bị quốc tế lên án và trừng phạt một khi hồ sơ nhân quyền bị phơi bày.
Cộng sản VN hy vọng rằng thái độ dễ bảo, nhu nhược của họ sẽ làm đàn anh Trung cộng cảm động, nể tình không lấn lướt hơn nữa, để cho họ yên ổn tiếp tục cầm quyền, tha hồ vơ vét và chia chác cho nhau. Họ dùng chiêu bài lấy "đại cục" làm trọng để biện minh cho sự nhu nhược, hèn nhát và vô trách nhiệm với đất nước như hiện nay.
Làm như vậy cộng sản VN nghĩ rằng sẽ xoa dịu được Trung cộng, giữ gìn hòa khí, giữ gìn mối tình "hữu nghị", không làm TC nổi giận mà dồn họ vào đường cùng.
Cộng sản Hà nội bị ám ảnh rằng một khi cuộc chiến ở biển Đông nổ ra thì họ sẽ không kiểm soát được tình hình, VN sẽ biến thành một Hong Kong và chế độ của họ sẽ sụp đổ.
Tưởng rằng như vậy là KHÔN, là biết “bỏ cái nhỏ- giữ cái lớn”
Nhưng trước diễn đàn LHQ, với tư cách thành viên Không Thường Trực của Hội đồng Bản An mà phái đoàn VN không lên án, không phơi bày tội ác của Trung cộng với ngư dân VN, sự xâm phạm chủ quyền trắng trợn của TC đối với VN và kêu gọi quốc tế can thiệp chế tài kẻ bành trướng  thì ai sẽ bảo vệ VN khi một ngày nào đó VN bị tấn công toàn diện?
Thái độ nhu nhược của cộng sản VN hiện tại chỉ mua được bình yên trong nhất thời và sẽ trả giá mất nước trong tương lại.
vậy là KHÔN  hay DẠI?
Huỳnh Ngọc Tuấn

Nguyễn Xuân Phúc Biển Đông Nợ công chính phủ Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng Sài Gòn quốc hội Việt Nam