Vn loa phat thanh bi trung quoc chen song

Loa phát thanh xã ở Hà Tĩnh nghi bị Trung Quốc chèn sóng

  • On 18/05/2018

Lãnh đạo xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, xác nhận hai cụm loa phát thanh của xã bị nhiễm sóng “lạ” suốt buổi sáng, phát tiếng Trung Quốc.

Theo báo Zing, nhiều ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh loa truyền thanh xã Thạch Hạ, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, phát ra tiếng nước ngoài kéo dài nhiều giờ nghi “nhiễm sóng lạ.”

Chị Hồng Nhung (xã Thạch Hạ), chủ nhân clip, cho biết sự việc diễn ra khoảng một tháng nay. Thỉnh thoảng khi các chương trình đang phát thì bất ngờ có tiếng nước ngoài chèn vào, chị nghĩ là chương trình của đài nên không để ý. Do diễn ra nhiều lần, chị đã quay lại clip đăng tải lên mạng xã hội và báo với chính quyền địa phương.

“Loa truyền thanh có tiếng nước ngoài đã gần một tháng nay, cứ mỗi sáng khi đài phát bật lên là một lúc sau tiếng nước ngoài lại chèn vào. Nay xã đã cắt điện, cho loa ngừng hoạt động,” chị nói.

Chiều 17 Tháng Năm, nói với báo Thanh Niên, ông Nguyễn Sông Hàn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Thạch Hạ, cho biết hệ thống loa phát thanh FM của xã này vừa bị nhiễu tần số, phát sóng một chương trình tiếng ngoại quốc suốt cả buổi sáng, khiến người dân thắc mắc, bực tức.

“Sự việc loa phát thanh của xã bị nhiễm sóng ‘lạ’ xảy ra vào khoảng 7 đến 10 giờ sáng 14 Tháng Năm, tại hai cụm loa ở thôn Minh Yên-Đông Đoài và thôn Liên Nhật. Người dân phản ảnh đã nghe như tiếng Trung Quốc, nhưng thực tế chưa khẳng định được là tiếng nước nào. Đây là lần đầu tiên hệ thống loa phát thanh của xã bị nhiễm sóng,” ông nói.

Theo ông Hàn, sự việc trên được một số cán bộ xã phát hiện và báo cáo. Ủy ban xã đã cử cán bộ văn hóa giải quyết sự việc. Tuy nhiên, cán bộ văn hóa xã không đủ trình độ nên phải ngắt điện để thuê các đơn vị chuyên môn về cài đặt lại tần số mới.

Tin cho biết, đến tối 17 Tháng Năm, hệ thống loa xã này vẫn chưa được giải quyết và theo ủy ban xã Thạch Hạ thì phải “sang tuần sau mới có thể hoạt động trở lại.”

Trước đó, cách đây gần hai năm, vào ngày 18 Tháng Bảy, 2016, một trong số cụm thu sóng đài truyền thanh không dây ở hai phường Khuê Mỹ và Mỹ An thuộc đài truyền thanh quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, cũng bị Trung Quốc chèn sóng để phát bằng tiếng Trung Quốc.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Trung Quốc Cộng sản Công an