Hl 1111 003

LHQ kêu gọi Cambodia công bằng trong việc dời cư người Việt

  • On 11/11/2018

Báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ở Cambodia, bà Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi giải quyết vấn đề các gia đình người Việt bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang.

Nhật báo Phnom Penh Post đưa tin, bà Smith đã đưa ra lời kêu gọi này trong một cuộc họp báo tại văn phòng Trưởng Cao ủy Nhân quyền hôm Thứ Năm (8 tháng 11), ngày cuối cùng trong chuyến thăm 11 ngày ở Cambodia, nơi bà gặp gỡ các giới chức chính phủ cao cấp, các đại diện xã hội dân sự và các thành viên cộng đồng ngoại giao.

Sau khi đi đến tỉnh Kampong Chhnang để điều tra kế hoạch di dời, bà kết luận rằng, chắc chắn phải bảo đảm có nước và hệ thống vệ sinh cũng như quản trị bền vững nước và hệ thống vệ sinh cho những gia đình người Việt bị di dời khỏi hồ Tonle Sap. Bà nói thêm rằng, một số người bị ảnh hưởng thuộc diện nghèo nhất trong khu vực, và đa số không có giấy tờ tùy thân cho phép họ tiếp cận các dịch vụ và các quyền căn bản. Bà cũng nhận định rằng còn nhiều điểm tái định cư vẫn còn thiếu cơ sở hạ tầng phù hợp.

Sau nhiều đợt chính quyền giải tỏa những ngôi làng nổi trên Biển Hồ, hàng ngàn người Việt ở Cambodia đã trở về Việt Nam bằng thuyền. Hầu hết trong số họ đang tạm cư trong tình trạng nghèo khổ và vô tổ quốc tại hồ Dầu Tiếng ở Tây Ninh, cũng như các tỉnh Long An, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và Kiên Giang.

Huy Lam / SBTN

Việt Nam