Vn chu tich huyen thanh hoa 1

Lấy đất công cấp trái phép, chủ tịch huyện ở Thanh Hóa vẫn thăng chức

-

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quảng Xương, người trực tiếp ký giấy lấy đất công cấp trái phép cho người thân và hàng loạt cán bộ xã, không bị kỷ luật mà còn được điều động lên tỉnh làm phó chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Thanh Hóa.

Báo Người Lao Động đưa tin, ngày 14 Tháng Năm, 2019, ông Trần Văn Công, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quảng Xương, nhiệm kỳ 2016-2021, người trực tiếp ký cấp 26 lô đất công tại xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương) trái thẩm quyền cho em trai, em dâu và hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái, mà báo chí đã phản ánh nhưng lại được Tỉnh Ủy Thanh Hóa điều động giữ chức phó chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ 2018-2023.

Sai phạm của ông Công đã được Thanh Tra tỉnh Thanh Hóa kết luận và có văn bản gửi chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, sau đó nơi này có văn bản gửi Tỉnh Ủy Thanh Hóa để “xử lý cán bộ thuộc diện quản lý theo thẩm quyền.”

Thế nhưng, đến nay đã bảy tháng trôi qua, ông Công (thuộc diện Thường Vụ Tỉnh Ủy Thanh Hóa quản lý) vẫn chưa bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm, mà còn được “ưu ái” điều chuyển giới thiệu lên tỉnh để thăng chức.

Trước đó, báo Người Lao Động đưa tin, ngày 23 Tháng Mười Hai, 2010, ông Công khi đó đang giữ chưc phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quảng Xương, đã thay mặt ủy ban huyện này ký quyết định giao 26 lô “đất vàng” dọc bờ biển xã Quảng Thái “cho các gia đình, cá nhân để xây dựng nhà ở tại xã Quảng Thái” với tổng diện tích 5,025 mét vuông.

Tuy nhiên, toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã mà không có dân thường nào được cấp theo như đề nghị ban đầu.

Đơn tố cáo ông Trần Văn Công. (Hình: Pháp Luật Việt Nam)

Theo quyết định “đất giao cho 26 gia đình, cá nhân” nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người hai lô), trong đó có gia đình cả hai vợ chồng được giao tới bốn lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần theo quy định mà Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa quy định.

Ngoài ra, chỉ trong cùng một ngày (23 Tháng Mười Hai, 2010), ông Công đã gian lận ký hai quyết định giao đất trùng số 2635/QĐUBND, có nội dung giống hệt nhau, nhưng một cái có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng Tài Nguyên và Môi Trường và chữ ký của ông Công, với tổng diện tích đất chỉ là 5,025 mét vuông.

Trong khi tờ quyết định còn lại không có chữ ký nháy của Phòng Tài Nguyên và Môi Trường và tổng diện tích đất được nâng lên đến 5,133 mét vuông. Diện tích đất tăng thêm này lại rơi vào bốn lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai, em trai ông Công.

Chưa hết, theo báo Pháp Luật Việt Nam, ông Công còn bị người dân tố cáo cho là đang sở hữu hàng loạt tài sản có giá trị lớn. Theo nội dung đơn tố cáo, hiện nay ông Công đang sở hữu mảnh đất hơn 3,000 mét vuông đã được làm thủ tục chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở với diện tích 2,000 mét vuông tại xã Quảng Lợi (huyện Quảng Xương), nhưng nhờ em trai là ông Trần Văn Mai đứng tên.

Hai khu đất khác nhỏ hơn rộng 2,000 mét vuông đất ở và hơn 1,000 mét vuông đất vườn cũng ở xã Quảng Lợi và 1,200 mét vuông đất ở tại xã Quảng Thái do vợ con ông đứng tên sở hữu. Tại thời điểm hiện nay, hai lô đất này có giá thị trường hơn 40 tỷ đồng ($1.71 triệu).

Chưa hết, ông Công còn có khu nhà thờ họ năm gian bằng gỗ quý ở xã Quảng Lộc (huyện Quảng Xương) có giá trên 8 tỷ đồng ($342,183)

Ngoài những tài sản trong huyện Quảng Xương nhờ người thân đứng tên, ông Công còn là chủ sở hữu khu đất Mường Thanh tại mặt bằng 530 với diện tích 400 mét vuông; một căn nhà bốn tầng ở Hà Nội và một căn nhà năm tầng ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn. 

 

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Công an Cộng sản