Vn khoai mon an giang khong ai mua 2

Lại tin Trung Quốc, người trồng khoai môn ở An Giang điêu đứng

  • On 12/06/2018

Nông dân trồng khoai môn ở huyện Phú Tân điêu đứng vì doanh nghiệp hẹn ngày đến thu mua nhưng sau đó “lặn biệt tăm.” Nguyên nhân do phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng nên họ bị thua lỗ nặng.

Ngày 8 Tháng Sáu, ông Huỳnh Văn Hiền, giám đốc công ty P.N., đơn vị đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm khoai môn với nông dân xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, đã không tổ chức thu mua sản phẩm của nông dân theo hợp đồng do doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn, vì phía đối tác Trung Quốc đã hủy hợp đồng với công ty.

“Doanh nghiệp chúng tôi không chỉ mua khoai môn ở An Giang mà còn nhiều địa phương khác. Khi phía đối tác Trung Quốc hủy hợp đồng, doanh nghiệp bị thua lỗ nặng. Chúng tôi đang tính toán, sắp xếp thời gian gặp nông dân chia sẻ khó khăn này chứ không thể mua theo hợp đồng được,” ông Hiền giải thích với báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, theo hợp đồng bao tiêu được ký kết với nông dân xã Tân Hòa vào Tháng Mười Hai, 2017, công ty P.N. cam kết sẽ tiêu thụ sản phẩm khoai môn cho nông dân với số lượng “thu hoạch thực tế,” theo giá thị trường.

Nông dân An Giang thu hoạch khoai môn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, khi khoai được năm tháng, doanh nghiệp này đến lấy mẫu rồi hẹn ngày thu mua nhưng sau đó “lặn biệt tăm.”

Tại buổi làm việc ba bên gồm doanh nghiệp – nông dân – hợp tác xã nông nghiệp Hưng Tân, đại diện công ty P.N. cam kết sẽ thu mua khoai môn sau khi nông dân chấp nhận giảm giá bán so với giá bao tiêu.

Tin cho hay, công ty P.N. đã ký hợp đồng tiêu thụ khoai môn với nông dân tại ba xã Bình Thạnh Đông, Tân Hòa và Tân Trung thuộc huyện Phú Tân, với tổng diện tích gần 20 hécta. Ước sản lượng thu hoạch khoảng 400 tấn. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn không đến mua trong khi nông dân đã thu hoạch khoai môn.

“Chúng tôi không dám bán ra ngoài vì tuân thủ hợp đồng đã ký. Nhưng nếu để quá hạn không nhổ, khoai sẽ hư hỏng, thiệt hại,” một nông dân tức giận nói.

Ông Dương Văn Cường, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Phú Tân, cho biết: “Huyện đã làm việc với đại diện công ty P.N. nhưng họ vẫn chưa đồng ý thu mua theo hợp đồng mà đề nghị sắp xếp để gặp dân đối thoại lần nữa để cùng nhau chia sẻ khó khăn.” 

Nguồn: Người Việt

Việt Nam Cộng sản Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng