Dd6f4757bd08387f0bd91eb90be964d2

KINH HOÀNG: Đề án Đặc khu Kinh tế do ông Phạm Minh Chính là tác giả từng đề nghị giao đất đến 120 năm!

  • On 24/06/2018

Nhiều người vẫn tưởng việc thành lập Đặc khu Kinh tế Vân Đồn chỉ mới đặt ra vào năm 2014 căn cứ vào bản tin tường thuật Hội thảo khoa học quốc tế về phát triển Đặc khu kinh tế – Kinh nghiệm và Cơ hội ngày 20/3/2014 đăng trên trang mạng của chính quyền Quảng Ninh. Thực ra, trước đó hai năm, một đề án xây dựng đặc khu kinh tế tại Quảng Ninh đã được công bố mà tác giả là Phạm Minh Chính, lúc ấy là Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, nay là ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng.

Theo lời của GS Võ Đại Lược, ông Phạm Minh Chính “rất hăng say về chuyện xây dựng đặc khu kinh tế ở Vân Đồn”, từng “cho tổ chức không ít hội thảo về đề tài này”, từng “tự tay viết Đề án đặc khu kinh tế của Vân Đồn, và trực tiếp trình bày với Bộ Chính trị, và được chấp thuận” (Đặc khu kinh tế ở Việt Nam: Những thử nghiệm và thất bại – NĐT).

Thực ra, lúc ấy, ông Phạm Minh Chính muốn xây dựng hai đặc khu kinh tế, chứ không phải một: ngoài Vân Đồn còn có Móng Cái, mà Móng Cái thì chung biên giới với Trung Quốc. Đề án có tên “Phát triển kinh tế xã hội xanh, bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm hai khu hành chính – kinh tế đặc biệt là Móng Cái và Vân Đồn” được chính thức công bố và lấy ý kiến các bộ ngành liên quan vào đầu tháng 8 năm 2012.

Ông Phạm Minh Chính là người rất sốt sắng đề nghị xây đề án Đặc khu, thậm chí đề xuất giao đất lên đến 120 năm

Và luật lệ hết sức mở: miễn toàn bộ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp thành lập mới trong thời gian 15 năm đối với doanh nghiệp công nghệ cao và 20 năm đối với lĩnh vực dịch vụ. Người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại đây sẽ được giảm tới 70% thuế thu nhập cá nhân trong vòng 15 năm. Đặc biệt, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thuê quyền sử dụng đất trong 70 năm và doanh nghiệp dịch vụ còn có thể lên đến 120 năm (điển hình là các sòng bạc, khách sạn, tửu điếm…)

Nguồn: Phapluatviet.info

Việt Nam Cộng sản Trung Quốc Công an Nguyễn Phú Trọng