Vn khu tranh bao ha tinh

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

  • On 24/06/2018

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Theo báo Thanh Niên, các gói thầu của dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu, với tổng mức đầu tư trên 96 tỷ đồng (hơn $4.1 triệu) từ nguồn ngân sách do Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, bắt đầu thi công từ Tháng Mười Hai, 2010.

Tuy nhiên đến nay, công trình mới chỉ hoàn thành được bờ đê chắn sóng, các hạng mục khác vẫn dang dở, luồng lạch ngày càng bị bồi lắng khiến tàu thuyền lớn gặp khó khi vào neo đậu. Đặc biệt, hạng mục quan trọng nhất để trú bão an toàn là kè chắn sóng, chắn cát thì đến nay vẫn chưa được thi công.

Ông Quốc Trị (55 tuổi, ngụ thôn Bắc Hà, xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) tức giận nói: “Tàu thuyền không có chỗ neo đậu ổn định. Mang tiếng là khu neo đậu tránh trú bão được đầu tư tiền tỷ nhưng cơn bão số 10 năm ngoái, sóng đánh vỡ vụn mất sáu chiếc tàu. Đó là chưa kể ra vào âu bị mắc cạn, bị gãy chân vịt thường xuyên vì luồng chỗ cạn, chỗ sâu.”

Để chứng minh, ông Trị chèo thuyền ra khu vực neo đậu ở từng vị trí khác nhau, rồi dùng mái chèo đo độ sâu. Có chỗ mực nước chỉ lút ngang nửa mái chèo, khoảng 1 mét, chỗ sâu nhất đo được 2 mét, có chỗ chỉ được 0.5 mét.

Ông Lê Văn Luyện, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Kỳ Hà, cho hay trong thời gian chờ dự án thi công, tàu thuyền của người dân không thể vào trú bão được vì khu vực này đối diện với Cửa Khẩu thị xã Kỳ Anh, sóng lớn từ ngoài biển đổ thẳng vào, trong khi hạng mục kè chắn sóng, chắn cát để ngăn được sóng lớn thì đến nay vẫn nằm trên giấy.

“Trước đây vào mùa mưa bão, tàu thuyền của ngư dân được chúng tôi kêu gọi vào các con sông lớn như sông Trí, sông Quyền, sông Vịnh để trú ẩn. Tuy nhiên, song song với việc thi công dự án khu neo đậu tránh trú bão, một số cây cầu mới được xây dựng bắc qua các con sông này nên vào mùa mưa bão, các tàu lớn không thể di chuyển vào sâu trong đất liền. Đây là một bất cập lớn,” ông Luyện cho biết thêm.

Thế nhưng, ngày 23 Tháng Sáu, nói với báo Thanh Niên, ông Lê Đức Nhân, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn tỉnh Hà Tĩnh, chỉ cho biết nguyên nhân của tình trạng trên là do thiếu vốn. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng Biển Đông