"Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu"

  • On 12/05/2018

Nguyễn Khắc Thủy đã ngẩng đầu rất cao trong phiên toà mà ông này được hưởng án treo.

Nhưng khi phiên toà phúc thẩm khép lại, người đàn ông này lập tức trở thành bị cáo của hàng triệu phiên toà lương tâm phẫn nộ khác vừa được mở.

Tại sao bản án và hình ảnh ngẩng cao đầu của bị cáo ấy lại gây phẫn nộ? Không khó để tìm ra câu trả lời.

Những người mẹ, ông bố của những thiên thần đã bị "yêu râu xanh" đáng tuổi ông dâm ô, đã phải trải qua một hành trình rất gian khổ đòi công lý.

Khi tội phạm ngẩng cao đầu, công lý phải gục đầu - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho bị cáo Thuỷ. Ảnh: Minh Mẫn.

Đã có lúc họ tưởng như tuyệt vọng và thua trắng. Đã có lúc gia đình nạn nhân bị đe doạ vướng vòng lao lý vì tội vu khống. Đã có lúc phóng viên cùng tờ báo bảo vệ nạn nhân phải hứng chịu những áp lực không nhỏ từ luật pháp và lòng tin.

Hai lý do khiến bị cáo 77 tuổi được giảm án là tuổi cao sức yếu và có cống hiến lâu năm cho ngành ngân hàng.

Ngay sau khi Nguyễn Khắc Thủy vui vẻ rời toà, nhiều người đã và đang làm ngân hàng rất phẫn nộ. Họ không chấp nhận việc người ta mượn ngành nghề của mình làm áo giáp che chắn cho tội phạm.

Nhiều phóng viên và nhân chứng cũng cảm thấy phẫn nộ. Họ đã phải mất rất nhiều công sức đẻ săn được hình ảnh bị cáo 77 tuổi đã khỏe mạnh như thế nào, sau khi không phải diễn màn truyền nước và cấp cứu tại phiên toà.

Vai diễn ấy có thể che mắt ai đó, chứ không che mắt được những người muốn biết sự thật, càng không che mắt lương tâm và công lý.

Việc một bị cáo ấu dâm được nhận "trách nhiệm treo" không chỉ khiến cho người bị hại rã rời, nó còn khiến hàng triệu ông bà bố mẹ khác lo lắng cho một tiền lệ xấu: Tội phạm tình dục không nhận được sự răn đe nghiêm khắc.

Trong đông đảo những người phẫn nộ, có người đã nói đến một bản án bổ sung không thể áp dụng trong thực tế "phải thiến".

Nhưng không chỉ có bị cáo mới cần bị "thiến" cái thái độ thách thức của mình.

Bất kỳ ai cầm cân nảy mực mà không đặt công lý vào những nhát búa, đều phải bị "thiến" vị trí, để không thể "xâm hại niềm tin", xâm hại pháp luật.

Bất kỳ nơi nào, khi tội phạm không bị "thiến" thái độ thách thức pháp luật, vẫn ngẩng cao đầu trên vành móng ngựa, thì tính răn đe của luật pháp sẽ trở thành trò đùa và công lý sẽ phải gục đầu cay đắng.

 

theo Trí Thức Trẻ

Việt Nam Cộng sản Công an