18

Kê khống khối lượng, xây hồ chứa nước hơn trăm tỉ rồi bỏ hoang

  • On 26/02/2019

-

Nguồn vốn xây dựng các công trình thủy lợi rất eo hẹp nhưng tại Đắk Nông lại có một hồ chứa nước xây hơn trăm tỉ đồng nay bỏ hoang, trơ đáy. Trong khi đó mùa khô Tây Nguyên đang cận kề.

Kê khống khối lượng, xây hồ chứa nước hơn trăm tỉ rồi bỏ hoang - Ảnh 1.

Hồ thủy lợi Đắk Ngo trơ đáy - Ảnh: TR.TÂN

Thượng tá Phạm Thanh Bình, trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận đơn vị đã tiếp nhận văn bản của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII (Đắk Lắk), đề nghị khởi tố vụ án xảy ra tại dự án đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2, Tuy Đức, Đắk Nông). 

Vẽ vời dự án, kê thêm khối lượng

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận nhiều sai phạm, có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án thủy lợi Đắk Ngo (giai đoạn 2).

Dự án chia làm hai giai đoạn: từ 2012-2013 với các hạng mục như: đập đất, tràn xả lũ, cống lấy nước và từ 2014-2016 với các hạng mục: hệ thống kênh, công trình trên kênh... 

Tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 100 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư hơn 29 tỉ đồng.

Theo Kiểm toán Nhà nước, mục tiêu của dự án là phục vụ nước tưới cho 200ha cà phê và 250ha lúa đối với các hộ dân tại tiểu khu 1541 xã Đắk Ngo. 

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế cũng như báo cáo các ngành liên quan, khu vực đất sản xuất chủ yếu là cà phê, cao su với diện tích khoảng 5ha và vài chục hecta chưa sản xuất nhưng có địa hình đồi núi, dốc chỉ phù hợp trồng cây công nghiệp. 

Việc xác định không chính xác về diện tích đất dành để trồng lúa tại khu vực tưới tiêu của dự án, từ đó đề xuất đầu tư dự án có hiệu quả kinh tế thấp, lãng phí ngân sách nhà nước

 Kiểm toán nhà nước

Ngoài ra, hồ sơ thiết kế giai đoạn 2 còn xác định cao độ mặt đất cao hơn so với thực tế 2,56m, gây bất cập trong thi công, làm tăng chi phí. 

Vì vậy, khi triển khai thực hiện, một số đoạn ghi trong thiết kế phải đào nhưng thực tế phải đắp; một số đoạn phải đắp cao hơn nhiều so với thiết kế (thiết kế đắp 2m, phải thi công đắp 6m).

Kê khống khối lượng, xây hồ chứa nước hơn trăm tỉ rồi bỏ hoang - Ảnh 3.

Hơn 100 tỉ đồng, xây dựng từ năm 2012 đến nay nhưng hồ thủy lợi chưa phát huy tác dụng và nảy sinh nhiều sai phạm - Ảnh: TR.TÂN

Ngoài ra, việc thiết kế cống tiêu không hợp lý, không đảm bảo thoát nước phía thượng lưu dẫn đến việc một số đoạn cống đã bị vùi lấp. 

Các hành vi trên của đơn vị tư vấn theo Kiểm toán Nhà nước là có dấu hiệu "vi phạm quy định về tư vấn, thiết kế chương trình dự án" theo điều 220 Bộ luật hình sự...

Nghiệm thu khống, rút ruột ngân sách 7,4 tỉ đồng

Không chỉ vẽ dự án, thiết kế nâng khối lượng để thi công, các đơn vị liên quan còn có hành vi bắt tay kê khống, nghiệm thu khống khối lượng để rút tiền ngân sách. 

Theo hồ sơ dự án, đơn vị tư vấn giám sát thực hiện nghiệm thu xác nhận 2 lần với giá trị 6,2 tỉ đồng nhưng chủ đầu tư "hào phóng" thanh toán đến 4 lần với tổng số tiền 15,5 tỉ đồng cho đơn vị thi công, vượt 9,3 tỉ đồng. 

Qua tính toán, trừ đi phần khối lượng đã thực hiện nhưng chưa lập hồ sơ thanh toán, đến nay không thi công hoàn trả được là 7,4 tỉ đồng.

"Kiểm toán Nhà nước đề nghị Công an tỉnh Đắk Nông xem xét khởi tố, điều tra vụ án cố ý làm trái các quy định về tư vấn, thiết kế chương trình; giả mạo tài liệu kế toán và nghiệm thu khống công trình sử dụng vốn nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại các điều 220 và 224 Bộ luật hình sự năm 2015 đối với Ban quản lý các dự án huyện Tuy Đức" - Kiểm toán Nhà nước đề nghị.

Kê khống khối lượng, xây hồ chứa nước hơn trăm tỉ rồi bỏ hoang - Ảnh 4.

Việc thi công kém cũng khiến nhiều hạng mục của dự án chưa sử dụng đã hư hỏng - Ảnh: TR.TÂN

Thượng tá Phạm Thanh Bình cho biết hiện công an tỉnh đã ra quyết định tiếp nhận, phân công phó thủ trưởng, điều tra viên để giải quyết tin báo này. 

Công an tỉnh Đắk Nông sẽ thu thập đầy đủ chứng cư và nếu đủ căn cứ về các sai phạm như đề nghị của Kiểm toán Nhà nước sẽ khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Trao đổi thêm với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Ngọc Minh, chánh văn phòng UBND huyện Tuy Đức, cho biết huyện cũng giao các ngành chức năng rà soát, kiểm tra để tham mưu UBND huyện chỉ đạo xử lý các sai phạm đối với các tập thể, cá nhân liên quan, truy thu 7,4 tỉ đồng chi sai cho đơn vị thi công.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, nói thêm, hiện nay ông Nguyễn Minh Vũ, quyền giám đốc Ban quản lý các dự án huyện Tuy Đức - người liên quan trực tiếp - tạm thời không điều hành đơn vị để phục vụ công tác điều tra.

Nguồn: Tuổi Trẻ VN

Nghệ an Nợ công Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam