Indonesia bắt 5 tàu cá Việt Nam

Năm tàu cá Việt Nam bị lực lượng chức năng Indonesia bắt tại vùng biển Bắc Natuna với cáo buộc đánh bắt lậu.

Mạng báo TribrataNews loan tin này ngày 14 tháng 5 dẫn lời người chỉ huy Đơn vị Tuần Tra Biển của Cảnh sát Polair Korpolairud Baharkam rằng những tàu cá Việt Nam đi vào vùng biển chủ quyền của Indonesia và đánh cá trộm tại đó.

Tin cho biết những chiếc tàu cá treo cờ hiệu Indonesia nhưng thuyền trưởng và thuyền viên trên đó tất cả đều là người Việt Nam. Cả năm tàu bị lực lượng chức năng Indonesia bắt hôm 10 tháng 5; nhưng vào những thời điểm khác nhau.

Số hiệu của 4 tàu bị bắt được cho biết là BD93636 TS, BD 93474 TS, BV 93969 TS, BV 92778 TS; còn một chiếc không có số hiệu. Lực lượng chức năng nói thêm không có tàu nào mang theo tài liệu hồ sơ.

Các thuyền trưởng và thuyền viên bị bắt được đưa về Cảng Natuna ở đảo Riau.

Cũng tin liên quan, vừa qua, cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng cho rằng từ đầu năm 2018 đến đầu tháng 5 chưa phát hiện trường hợp tàu cá Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp.

Tuyên bố được đưa ra tại hội nghị vào ngày 5 tháng 5 nhằm chuẩn bị cho đợt làm việc với Ủy Ban Châu Âu về công tác thực hiện 9 đề nghị mà  phía Châu Âu đưa ra với Hà Nội liên quan hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (viết tắt theo tiếng Anh IUU)

Đợt làm việc bắt đầu từ ngày 15 đến 25 tháng 5.

Vào tháng 10 năm ngoái, Ủy Ban Châu Âu cảnh cáo thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam và cho thời hạn 6 tháng để khắc phục.

Nguồn: RFA

Việt Nam Biển Đông