Vn tau ca vn bi danh chim 2 1

Indonesia đã đánh chìm 284 tàu đánh cá Việt Nam

-

Hơn 500 chiếc thuyền các nước bị đánh chìm, bao gồm 284 tàu cá Việt Nam kể từ Tháng Mười, 2014 đến nay, sau khi bị bắt với cáo buộc “đánh bắt trái phép trong vùng biển Indonesia.”

Vụ gần nhất là hôm 4 Tháng Năm, 2019, chính quyền Indonesia đã cho đánh chìm 51 tàu cá ngoại quốc bị nước này bắt giữ. Trong số này có 38 thuyền treo cờ Việt Nam, sáu thuyền Malaysia, hai thuyền Trung Quốc và một thuyền Philippines. Số còn lại là những thuyền có chủ người ngoại quốc nhưng treo cờ Indonesia.

Việc Indonesia đánh chìm một số lượng lớn tàu đánh cá ngoại quốc diễn ra chỉ một tuần sau cuộc đụng độ giữa lực lượng Hải Quân Indonesia với một số tàu kiểm ngư của Việt Nam tại vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn chủ quyền giữa hai nước.

Thế nhưng, chính sách này được người dân Indonesia ủng hộ nhiệt liệt và khiến bà Susi Pudjiastuti, bộ trưởng Hàng Hải và Nghề Cá Indonesia trở thành “gương mặt chính trị gia được yêu thích.” Nó cũng gây nên căng thẳng và quan ngại từ các nước láng giềng.

Báo Zing ngày 17 Tháng Năm, dẫn lời Tiến Sĩ Lê Hồng Hiệp, Viện Nghiên Cứu ISEAS-Yusof Ishak, (Singapore), cho biết hôm 27 Tháng Tư, Indonesia cũng đã bắt tàu cá Bình Định cùng 12 ngư dân Việt Nam trên tàu ở khu vực Việt Nam và Indonesia “đang tiến hành phân định vùng EEZ.”

Vấn đề là các tàu cá của Việt Nam bị bắt có thực sự vi phạm vùng biển của Indonesia hay không, hay nằm trong vùng biển EEZ chồng lấn chưa được phân định giữa hai nước?

“Nếu các ngư dân và giới chức Việt Nam chứng minh được là việc bắt giữ của phía Indonesia là sai, nằm ngoài các vùng biển thuộc quyền tài phán của Indonesia, thì họ có thể khởi kiện phía Indonesia và đòi bồi thường cho các thiệt hại đã bị gây ra,” ông nói.

Ông Hiệp cho rằng “Indonesia cũng cần lưu tâm tới quan ngại của Việt Nam và các nước liên quan, đồng thời cần đối xử nhân đạo với các ngư dân như tinh thần của DOC 2002 (về quy tắc ứng xử trên Biển Đông).”

Nói với báo Zing về vụ đánh chìm tàu cá hồi đầu Tháng Tư của Indonesia, Tiến Sĩ Mustafa Izzuddin, Viện Nghiên Cứu Nam Á (Đại học Quốc gia Singapore), nói rằng Indonesia đang ở trong “tâm trạng bầu cử” và vào lúc cả nước chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử, chính quyền Tổng thống Widodo sẽ phải chứng minh cho công chúng thấy rằng họ mạnh mẽ và đủ năng lực bảo vệ chủ quyền.

“Đánh chìm thuyền và tỏ ra cứng rắn trước Việt Nam sẽ lấy được lòng bộ phận dân chúng giàu tinh thần dân tộc ở Indonesia,” ông nói. “Vì cả nước đang trong tâm trạng bầu cử, mối quan tâm của các lãnh đạo là tình hình trong nước, không phải quan hệ Việt Nam–Indonesia.”

Trong khi đó, Tiến Sĩ Gregory Poling, giám đốc chương trình Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS, Mỹ), nói với Zing, dù Việt Nam khiến Indonesia trở thành “gương mặt đại diện cho cuộc chiến toàn cầu chống lại các hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không thể kiểm soát,” nó cũng “sẽ làm gia tăng căng thẳng của Jakarta với các láng giềng, đặc biệt khi lực lượng chấp pháp Indonesia bắt tàu cá ngoại quốc trên những vùng EEZ tranh chấp.”

Tiến Sĩ Lê Hồng Hiệp cũng cho rằng, các căng thẳng này chủ yếu là do việc hai nước chưa phân định xong khu vực chồng lấn giữa vùng biển EEZ của hai nước. Chính vì vậy, những vụ như thế này có thể giúp hai nước có thêm động lực để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

“Việt Nam cần giao thiệp với phía Indonesia để vừa thúc đẩy quá trình đàm phán phân định EEZ, vừa thuyết phục Indonesia dùng các biện pháp ít cực đoan hơn trong việc xử lý các tàu cá và ngư dân Việt Nam mà họ cho là vi phạm các vùng biển của họ. Ngoài ra, bản thân Việt Nam cũng cần hướng dẫn ngư dân để họ hạn chế đánh bắt cá trong các khu vực chồng lấn, nhất là những nơi quá gần EEZ của Indonesia, để tránh các sự cố không đáng có.”

“Tuy nhiên, theo tôi hiểu, sự chậm trễ trong đàm phán ngoài các lý do từ hai nước thì còn do sự can thiệp, cản trở của bên thứ ba. Vì vậy, có thể những sự cố tương tự vẫn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới,” ông Hiệp nói thêm. 

Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc