Du khach trung quoc

Đối phó ‘gián điệp thương mại,’ Mỹ rút ngắn thời hạn visa cho dân Trung Quốc

Chính phủ Trump hiện dự trù thu ngắn thời gian hiệu lực cho một số visa dành cho công dân Trung Quốc, theo Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Ba 29 Tháng Năm.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính phủ Trump nhằm đối phó tình trạng đánh cắp sản phẩm trí tuệ từ chính quyền Bắc Kinh.

Sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11 Tháng Sáu tới đây. Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng theo chính sách mới, các giới chức lãnh sự Mỹ có thể giới hạn thời gian hiệu lực khi cấp visa, thay vì theo cách thông thường là cấp theo theo hạn định tối đa.

Bộ Ngoại Giao Mỹ không cho biết chi tiết rõ ràng. Tuy nhiên, một giới chức bộ này nói rằng theo các chỉ thị gửi tới tòa đại sứ và lãnh sự khắp thế giới, các sinh viên Trung Quốc bậc cao học trở lên có thể bị giới hạn cấp visa hiệu lực từng năm nếu theo học các lãnh vực như robotics, hàng không và công nghệ sản xuất cao.

Chính phủ Trung Quốc coi đây là những ưu tiên hàng đầu trong chương trình phát triển hàng hóa “Made in China” từ nay đến năm 2025.

(Hình minh họa: Wikipedia)

Chỉ thị từ Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng cho hay các công dân Trung Quốc xin visa phải có sự chấp thuận đặc biệt từ các cơ quan liên hệ Mỹ nếu làm việc nghiên cứu hay điều hành cho các công ty Trung Quốc trong danh sách cần phải để ý của Bộ Thương Mại.

Việc chấp thuận visa cho những cá nhân này thường mất vài tháng.

Sự thay đổi về cấp visa này được thấy trước trong bản chiến lược an ninh quốc gia của chính phủ Trump được công bố hồi Tháng Mười Hai năm ngoái.

Theo chiến lược này, chính phủ Mỹ sẽ duyệt xét và siết chặt việc cấp visa để giảm thiểu tình trạng gián điệp thương mại và đặc biệt đề cập giới hạn cấp visa cho các sinh viên ngoại quốc học ngành khoa học, kỹ thuật và toán.

Nguồn: Báo Người Việt

Trung Quốc Mỹ Cộng sản