1 26

Hoan Hô: Mỹ đưa máy bay ném b0m B-52, tàu sân bay tới Biển Đông để dạy Trung Quốc một bài học

-

Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ thông báo hai máy bay ném b0m B-52 của Washington đã thực hiện chuyến bay gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông. 


Máy bay B-52 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

Máy bay B-52 của Mỹ. (Ảnh: AFP)

CNN ngày 20/11 dẫn thông báo của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết “hai máy bay ném b0m B-52H Stratfortress của Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen, Guam và tham gia sứ mệnh huấn luyện thường kỳ” ở khu vực “xung quanh Biển Đông”.

“Sứ mệnh gần đây phù hợp với luật quốc tế và cam kết lâu dài của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương mở và tự do”, thông báo của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết thêm.

Hoạt động của 2 máy bay ném b0m B-52 của Mỹ tại Biển Đông diễn ra khi hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS John C. Stennis vừa kết thúc cuộc tập trận trên biển Philippines.
Các tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Philippines.


Các tàu sân bay Mỹ tập trận ở biển Philippines. (Ảnh: US Navy)

(Ảnh: US Navy)

Theo Taiwan News, trong khi tàu USS John C. Stennis hiện vẫn ở khu vực gần Philippines, thông báo của quân đội Mỹ cho biết tàu USS Ronald Reagan đã gia nhập cùng USS Antietam và USS Milius, 2 tàu ch.iến Mỹ gần đây đi qua eo biển Đài Loan, để hình thành nhóm tàu tác ch.iến băng qua Biển Đông.

Mặc dù Mỹ thường xuyên đưa máy bay ném b0m và tàu ch.iến tới Biển Đông để thực hiện các ch.iến dịch tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, song Trung Quốc vẫn luôn “nhạy cảm” với sự hiện diện của các phương tiện này. Hồi tháng 9, Trung Quốc đã điều một tàu ch.iến áp sát một tàu khu trục của Mỹ trên Biển Đông, buộc tàu này phải chuyển hướng để tránh va chạm.

Hồi tháng 10, hai máy bay ném b0m B-52H Stratofortress đồn trú ở đảo Guam của Mỹ cũng đã tiến hành sứ mệnh bay diễn tập định kỳ ở khu vực Biển Đông. Thông cáo của Không quân Mỹ cho biết các chuyến bay này là một phần trong các hoạt động hiện diện thường trực của máy bay ném b0m thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương Mỹ kể từ tháng 3/2004.

Theo Dantri

Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng Sài Gòn quốc hội chính phủ Hà Nội Nghệ an Biển Đông Việt Nam