Vn thon nu tay ninh ban qua trung quoc

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Cung cấp cho báo Người Lao Động, ông Võ Tấn Dũng, đội trưởng Đội Phòng Ngừa Đấu Tranh Chống Tệ Nạn Xã hội và Buôn Bán Người, Phòng Cảnh Sát Hình Sự, Công An tỉnh Tây Ninh, cho biết các băng nhóm buôn bán người bị bắt khai báo với công an đã bán trót lọt ít nhất 478 phụ nữ ở Tây Ninh ra ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc, trong khoảng 10 năm qua.

Thông qua cán bộ Chi Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã hội tỉnh Tây Ninh, báo Người Lao Động gặp được chị Nương (tên nhân vật đã được thay đổi), một trong những thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc, hứng chịu dày vò nhưng may mắn trốn thoát.

Chị Nương kể, sáu năm trước chị bán rau quả ở huyện Hòa Thành. Một hôm, chị được một phụ nữ cùng xóm rủ sang Trung Quốc một tuần để “ăn đám cưới” con bà ta, cũng là bạn thân của mình. Tuy nhiên, khi đến thành phố Nam Ninh, Trung Quốc, bà này bất ngờ bán chị Nương cho nhóm buôn người khác rồi lẳng lặng bỏ đi.

“Thời điểm đó gần Tết. Tuyết rơi rất nhiều. Tụi buôn người nói nếu không chấp nhận làm vợ đàn ông Trung Quốc thì chúng sẽ giết. Tôi rất sợ nên phải theo họ. Họ đưa tôi đến một vùng có rất nhiều mỏ than, cách xa thành phố. Tôi bị bán cho một gia đình Trung Quốc ở đó,” chị nhớ lại.

Chị Nương nói nhà chồng nghèo, ăn uống kham khổ. Chồng hơn chị 4 tuổi, là công nhân mỏ than nhưng “ngáo ngáo, khờ khạo, lại bị mất một lỗ tai.” Ngủ chung phòng 5-6 đêm nhưng gã chồng khờ cứ nằm im re. Chị mừng thầm, nghĩ mình sẽ được yên thân cho đến khi có cơ hội bỏ trốn.

Thế rồi bất ngờ một đêm, người mẹ chồng xộc vào phòng ngủ, cởi sạch đồ của chị Nương, bắt phải quan hệ với chồng. Chị không chấp nhận thì bị bà ta đánh đập. Và thế là chị “phó mặc mọi chuyện.” Sau đó, bà mẹ chồng dường như muốn chị có bầu, sinh con nên những đêm sau, bà ta liên tiếp đến phòng ngủ yêu cầu Nương quan hệ với con trai bà. Có đến 5-6 lần bà ta trực tiếp đứng giám sát xem vợ chồng chị “quan hệ.” Nếu không chịu, bà ta đánh đập.

Một hôm tình cờ, chị Nương phát hiện nhà hàng xóm cũng có một cô dâu Việt. Nhờ người này chỉ đường, hỗ trợ, chị Nương đã trốn thoát về Việt Nam sau bốn tháng sống cảnh “ngục tù” tại Trung Quốc. Về tới Tây Ninh, chị liền tố cáo sự việc đến công an, người phụ nữ lừa bán chị bị bắt giữ sau đó.

Theo các chuyên gia, hiện ở Trung Quốc xảy ra tình trạng thừa nam, thiếu nữ. Để có vợ, nhiều người đàn ông Trung Quốc sẵn sàng chi tiền cho mạng lưới buôn người săn tìm những thôn nữ tại Việt Nam và Tây Ninh là một trong những điểm “nóng” được giới buôn người lựa chọn.

Nói với báo Người Lao Động, ông Võ Tấn Dũng thừa nhận, nạn buôn bán người vẫn đang diễn biến phức tạp tại Tây Ninh dù công an đã triệt phá nhiều vụ án. Cụ thể từ năm 2007 đến nay, công an tỉnh đã giải cứu 306 nạn nhân, khởi tố điều tra 49 vụ án buôn bán người với 250 bị can.

Trong đó, 198 phụ nữ bị bán sang tay, lòng vòng nên đến nay, công an không xác minh được họ làm gì, ở đâu, số phận ra sao. Hầu hết nạn nhân là các cô gái tuổi từ 18-30, ít học, nhà nghèo, sống ở những nơi hẻo lánh bị dụ bằng cách sang Trung Quốc đi làm lương cao, đi du lịch ngắn ngày…

Cũng theo ông Dũng, các nhóm buôn người thu lợi nhuận rất lớn. Thông thường, để mua được vợ, mỗi người đàn ông Trung Quốc phải chi từ 100 đến 200 triệu đồng (hơn $4,392 đến $8,785) cho kẻ buôn người.

“Nếu như trước đây, các nhóm buôn người trực tiếp đưa nạn nhân từ Tây Ninh qua Trung Quốc, thì nay họ hoạt động tinh vi hơn, gây khó khăn cho công tác phá án. Cụ thể, thông qua mạng Zalo, Facebook, giới buôn người có được hình nạn nhân rồi gửi sang Trung Quốc xem, chọn. Sau đó, chúng sẽ dụ dỗ nạn nhân và đưa họ vào tròng,” ông Dũng cho biết.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Công an Trung Quốc Cộng sản