Vn da nang dua hau thoi 1

Hàng trăm tấn dưa hấu bị thối, nông dân Đà Nẵng trắng tay

Sau bão số 3, hàng trăm tấn dưa đang vào mùa thu hoạch của gần 100 nhà dân ở thôn Trường Định, huyện Hòa Vang, bị ngập dẫn đến úng rễ, thối trái.

Theo báo Zing, những ngày qua, người dân tại thôn Trường Định (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) lâm vào cảnh khốn đốn khi dưa hấu đang vào mùa thu hoạch bị thối trái, úng rễ, chết hàng loạt.

Đứng ở đầu ruộng dưa, anh Lê Quốc Chiến cho biết gia đình trồng 6 sào nhưng hiện tại đã mất trắng.

“Sau đợt mưa vừa qua của cơn bão số 3, cả cánh đồng không thoát nước kịp, khiến cây úng rễ, dưa ngâm nước lâu ngày bị thối. Giờ chúng tôi tay trắng vì dưa thối hết, mót được vài quả nhưng thương lái cũng chê, không mua,” anh Chiến ngậm ngùi nói.

Chứng kiến ruộng dưa bị thối, bà Nguyễn Thị Giỏi buồn bã, cho biết gia đình có 8 sào dưa nhưng chỉ thu được gần 1 tấn. Thương lái không mua, cả gia đình phải thuê xe đưa dưa đến nơi khác bán để mong vớt vát lại tiền phân bón.

Sau cơn bão số 3, cánh đồng dưa hấu của thôn Trường Định bị ngập, dẫn đến úng rễ, thối trái. (Hình: Zing)

“Thương lái không mua, có người ép giá chỉ còn 3,000 đến 4,000 đồng (hơn 1 cent)/kg chưa kể công hái nên tôi đành bỏ tiền thuê xe đem đi bán, mong thu lại được phần nào,” bà Giỏi thở dài nói.

Theo người dân, nếu dưa không bị hỏng, trung bình mỗi sào thu về khoảng 1.5 tấn, với giá từ 7,000 đến 8,000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sẽ thu về khoảng 10 triệu đồng (hơn $430).

Nói với báo Zing ngày 27 Tháng Bảy, 2018, ông Võ Văn Thành, trưởng thôn Trường Định, cho biết ở địa phương có 30 hécta dưa hấu của gần 100 gia đình người dân trồng. Trong đó, 21 hécta bị hỏng hoàn toàn.

“Cả thôn trồng khoảng 600 sào dưa hấu, trung bình mỗi sào thu được 1.5 tấn. Năm nay thời tiết không thuận lợi, ước tính hàng trăm tấn dưa bị hỏng. Phía thôn đã báo lên xã và đã thống kê thiệt hại, để đề nghị cấp trên có kế hoạch hỗ trợ cho bà con,” ông Thành cho biết.

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản