Vn hang tram tan ca chet 1

Hàng trăm tấn cá nuôi bè chết trắng trên sông Đồng Nai

  • On 17/05/2019

-

Chỉ trong một đêm, hàng trăm tấn cá nuôi lồng bè trên sông Là Ngà, huyện Định Quán bất ngờ chết trắng không kịp vớt, khiến người nuôi rơi vào cảnh trắng tay.

Chiều 16 Tháng Năm, 2019, Ủy Ban Nhân Dân xã La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) xác nhận với báo Người Lao Động, chỉ sau cơn mưa đêm qua, hàng chục gia đình nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà đã gặp cảnh cá chết hàng loạt.

Tin cho biết, sau cơn mưa lớn kéo dài, đến rạng sáng 16 Tháng Năm, những người nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà khi cho cá ăn phát hiện nhiều con nổi lờ đờ lên mặt nước. Họ tăng cường chạy máy oxy để cứu nhưng vài giờ sau, cá vẫn chết hàng loạt, phơi trắng bụng, nhiều người gọi nhau, huy động tất cả các phương tiện tìm cách cứu cá trong đêm.

Ông Ngô Văn Thái (ngụ ấp 1 xã La Ngà), cho biết đã cùng gia đình tìm mọi cách để cứu cá, nhưng mọi việc xảy ra quá nhanh, không cứu vãn được.

“Chúng tôi cố gắng tìm cách cứu cá như sục oxy, thả bè xuôi về hạ nguồn nhưng bất thành,” anh Nguyễn Văn Hùng, một người nuôi cá nói với báo VNExpress.

Đến 7 giờ sáng 16 Tháng Năm, số cá chết khắp các lồng bè thuộc nhiều chủ ước tính lên tới hàng trăm tấn.

Theo nhiều người nuôi cho biết, đa số cá chết đều là loại sắp đến thời kỳ bán, gồm cá lăng, leo, chép, diêu hồng… Đến chiều cùng ngày, cả khu làng bè còn nhộn nhạo, cá chết trắng hàng chục tấn được bán cho thương lái với giá rẻ mạt hoặc chẳng ai mua.

“Giờ phải bán 20,000 đồng (85 cent)/kg, trong lúc cá thành phẩm có giá 100,000 đồng ($4.2)/kg mà cũng chẳng ai mua. Nếu không bán kịp thì cá bị thối chỉ còn đem đi tiêu hủy,” một người nuôi cá gặp nạn nói.

“Sau mưa lớn tối qua, nước đục ngầu, đó có thể là nguyên nhân khiến cá chết,” chị Khánh Vân, một gia đình có cá chết cho biết thêm.

Lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân huyện Định Quán cũng đã cho người xuống lấy mẫu, kiểm tra, thống kê thiệt hại.

Cũng thời điểm này năm ngoái, làng cá bè La Ngà cũng gặp cảnh chỉ trong một đêm, sau cơn mưa, gần 1,900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Nguyên nhân được xác định là “mưa lớn khiến lượng oxy trong nước giảm mạnh.” Người dân sau đó được hỗ trợ với tổng số tiền 12 tỷ đồng ($514,793).

Sông La Ngà dài trên 272 cây số, bắt nguồn từ Cao Nguyên Di Linh ven khu vực thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, rồi chảy qua tỉnh Bình Thuận trước khi đổ vào Hồ Trị An thuộc huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

Làng bè sông La Ngà kéo dài khoảng một cây số ở vùng hạ lưu, được hình thành cách đây khoảng 20 năm. Trên sông có khoảng 150 gia đình với hơn 500 lồng nuôi cá lăng, diêu hồng, chép… thuộc sự quản lý của hai xã La Ngà và Phú Ngọc, huyện Định Quán. 

Nguồn: Báo Người Việt

Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam