11 6

Hàng loạt rừng thông ở Tây Nguyên bị đầu độc rồi triệt hạ

  • On 27/06/2019

-

Những rừng thông tỏa bóng tuyệt đẹp được ví von như “dải lụa” vắt qua Tây Nguyên đang ngày đêm bị đầu độc chết dần, chết mòn dưới sự bất lực của giới hữu trách địa phương.

Nói với báo Người Lao Động ngày 26 Tháng Sáu, 2019, ông Trương Thanh Tùng, phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông, cho biết đã phải ra văn bản chỉ đạo các cơ quan công an, sở, ngành, huyện, thị liên quan và các đơn vị chủ rừng yêu cầu “chấn chỉnh việc quản lý bảo vệ rừng thông.”

“Riêng công an tỉnh phải ‘điều tra, xử lý’ các đối tượng phá rừng thông cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông).”

Theo phúc trình của ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, khoảng năm tuần trở lại đây, tình trạng phá rừng thông phòng hộ ven một số tuyến đường chính như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 28 (đoạn qua xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long) và một số khu vực thuộc huyện Tuy Đức liên tục xảy ra.

Trên những thân cây thông chết đứng còn gắn nhiều tấm biển về bảo vệ rừng. (Hình: Người Lao Động)

Ngoài ra, rừng tự nhiên được giao cho các công ty lâm nghiệp, các đơn vị chủ rừng quản lý tại nhiều địa phương ở tỉnh Đắk Nông cũng bị tàn phá, lấn chiếm đất. Cụ thể các đơn vị để rừng bị phá như: Công Ty Lâm Nghiệp Đức Hòa, Công Ty Lâm Nghiệp Đắk N’Tao, Công Ty Lâm Nghiệp Nam Tây Nguyên… Thế nhưng, vẫn không có biện pháp bảo vệ rừng thông hữu hiệu.

Nhiều người dân sống cạnh các khu rừng đang bị tàn phá cho biết, dù cả một vạt rừng thông lớn “chết bất thường” nằm ngay đường quốc lộ nhưng giới hữu trách “coi như không.” Ban ngày gần như không có người nào vào rừng thông này, trừ những người đi khai thác mủ thông. Sau khi thông chết, một thời gian sau thì bị đốn hạ, việc đốn hạ cũng diễn ra rất nhanh mà nếu không phải là người sống quanh khu vực đó thì không hề hay biết.

Thủ đoạn của những người giết cây là khoan gốc bơm thuốc làm cây chết từ từ. (Hình: Người Lao Động)

Để xoa dịu dư luận trước tình trạng này, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông giao cho Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh “tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân liên quan và tham mưu cho tỉnh phương hướng xử lý phù hợp và  xác định cụ thể phương hướng xử lý đối với diện tích đất vừa bị phá rừng.”

Trước đó, báo chí Việt Nam đã phản ánh, đầu Tháng Sáu, 2019, khảo sát cảnh quan ven đường Hồ Chí Minh đoạn qua hai tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đã không khỏi xót xa khi chứng kiến có đến hàng ngàn cây thông đang chết đứng.

Nghiêm trọng nhất là hàng ngàn cây thông ở khu vực qua hai xã Nâm N’Jang, Trường Xuân (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) bị khoan gốc, bơm thuốc hoặc ken cây đang chết khô. Tại xã Nâm N’Jang, hàng trăm cây thông có đường kính từ 30-50 cm đang khô lá, bị tàn phá bằng cách khoan lỗ ở gốc rồi bơm thuốc độc vào. Một số ít cây còn lại nhìn xa lá vẫn xanh nhưng lại gần cũng bị đầu độc, đang chết dần. 

Nguồn: Báo Người Việt

Nghệ an Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Nợ công Cộng sản Việt Nam