Hl 1006 007

Hàng chục ngàn công nhân 2 công ty giày ở Thanh Hóa lần lượt đình công

Thanh Hóa – Hai cuộc đình công của hàng chục ngàn công nhân thuộc hai công ty giày trong khu công nghiệp Hoằng Long, thành phố Thanh Hóa, đã diễn ra lần lượt vào buổi sáng và buổi chiều Thứ Bảy.

Vào buổi sáng, khoảng 8,000 công nhân công ty giày Aleron Việt Nam thuộc tập đoàn Hong Fu Việt Nam, tập trung ngoài sảnh công ty để đòi quyền lợi. Các công nhân tham gia đình công cho biết, gần đây công ty thường xuyên tạo thêm áp lực trong công việc, tăng định mức sản xuất nhưng không tăng lương cho công nhân. Ngoài ra, các khoản phụ cấp như tiền xăng xe, ăn trưa, tiền thưởng bị cho là không thỏa đáng.

Báo mạng VnExpress đưa tin, liên đoàn lao động thành phố Thanh Hóa và công đoàn công ty đã tổ chức đối thoại và ghi nhận ý kiến của công nhân. Trưa cùng ngày, các công nhân Aleron giải tán. Mọi chuyện tưởng đã tạm yên thì vào chiều cùng ngày, hàng ngàn công nhân thuộc công ty giày Rollsport 2 Việt Nam đồng loạt ngưng việc. Công nhân Rollsport 2 yêu cầu ban giám đốc giải quyết vấn đề quyền lợi tương tự như tại công ty giày Aleron.

VnExpress dẫn lời bà Hoàng Thị Yến, chủ tịch liên đoàn lao động thành phố Thanh Hóa, cho hay công nhân đề nghị tăng lương, tiền ăn trưa, tiền xăng xe, và giảm áp lực về định mức sản xuất. Bà Yến cho hay, cả hai công ty giày vừa kể đã đồng ý tăng tiền ăn trưa từ 15,000 đồng một người một ngày lên 17,000 đồng, tương đương 9 xu Mỹ, ngay từ tháng 10; và sẽ tăng tiền thưởng ngày lễ từ 30,000 đồng lên 50,000 đồng một người, kể từ tháng 1 năm 2019.

Huy Lam / SBTN

Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam